5 bước triển khai bảo trì năng suất toàn diện – TPM hiệu quả

Không phải mọi khía cạnh của bảo trì năng suất toàn diện – TPM điều có thể đưa vào vận hành cùng lúc. Bạn có thể sẽ thành công hơn khi thực hiện từng bước một. Dưới đây là các bước tóm tắt để thực hiện kế hoạch bảo trì năng suất toàn diện – TPM và lợi ích của TPM. 

Bước 1: Xác định khu vực thí điểm

Mặc dù bạn có thể đưa các hoạt động Bảo trì năng suất toàn diện – TPM vào toàn bộ cơ sở cũng một lúc, hãy bắt đầu với khu vực thí điểm hoặc thậm chí là một máy, sẽ cho phép bạn chú ý đến những gì đang hoạt động, những gì không, những gì cần điều chỉnh trong tương lai. 

Nó cũng cho phép những người vận hành của chương trình sớm trở thành những nhà vô địch những người sẽ hỗ trợ cho việc triển khai chương trình sau này. 

Khi chọn thiết bị thí điểm, bạn có thể chọn bắt đầu với một máy đơn giản hoặc không quan trọng đối với sản xuất, hoặc ngược lại, với máy là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn hoặc rất quan trọng. 

Mỗi phương pháp điều có lợi ích và tốn phí. Bắt đầu với chiếc máy đơn giản là rủi ro thấp nhưng làm cho việc thực hiện đo lường hiệu quả cải tiến trở nên khó khăn hơn. 

Chọn một thiết bị cực kỳ quan trọng có thể ảnh hưởng lớn hơn nhưng có thể bị rủi ro nếu quy trình TPM không thực hiện đúng. Bạn có thể biết cách tiếp cận nào là tốt nhất cho nhóm của bạn.

Xét về những người cùng nổ lực thực hiện thí điểm TPM, nên tập trung càng nhiều nhân viên càng tốt. Điều đó sẽ giúp xây dựng động lực và khi những lợi ích của chương trình TPM được hiện thực hóa, đảm bảo những nỗ lực không làm bạn thất vọng.

Bước hai: Trả thiết bị về tình trạng cơ bản

Khi khu vực thí điểm của bạn đã được xác định, đó là lúc kết hợp Bảo trì năng suất toàn diện – TPM vào 5S và bảo trì tự quản. Ý tưởng ở đây là tất cả những người tham gia TPM nên liên tục khôi phục thiết bị trở lại tình trạng cơ bản bằng cách sử dụng các hoạt động được nêu trong nền tảng 5S.

Một khi điều này đã được thiết lập như hiện trạng, các nhà điều hành và nhân viên bảo trì nên bắt đầu chương trình bảo trì tự quản của họ, bao gồm thiết bị làm sạch trong khi kiểm tra sự hư hỏng hoặc bất thường, xác định và loại bỏ các yếu tố góp phần làm hỏng và thiết lập các tiêu chuẩn để làm sạch, kiểm tra, và bôi trơn một tài sản đúng cách.

Bước ba: Đo OEE- Chỉ số Hiệu suất thiết bị toàn bộ (Overall Equipment Effectiveness)

OEE, hoặc hiệu quả của thiết bị tổng thể, đo lường mức độ sẵn có của thiết bị, cách thức hoạt động và loại chất lượng mà nó tạo ra. Đo lường điều này thường xuyên sẽ cung cấp cho bạn một chỉ số tuyệt vời về việc chương trình TPM của bạn có hoạt động như kế hoạch hay không. 

Điều này sẽ cung cấp cho bạn xác nhận dựa trên dữ liệu về việc các nỗ lực loại bỏ thời gian chết của bạn có hoạt động hay không, và sau đó theo dõi hiệu quả của các nỗ lực của bạn theo thời gian.

OEE = Mức độ sẵn sàng của thiết bị A (Availability) x Hiệu suất thiết bị P (Performance) x Mức chất lượng sản phẩm Q (Quality)

                                       OEE = A x P x Q

    A = (Thời gian máy chạy thực tế/ Thời gian chạy máy theo kế hoạch) x 100%

    P = (Công suất thực tế/ Công suất thiết kế) x 100%

    Q = (Số lượng sản phẩm đạt chất lượng/ Số lượng sản phẩm sản xuất ra) x 100%

Bước bốn: Giảm tổn thất lớn

Bước này được thực hiện bằng cách “tập trung cải tiến” trụ cột để triển khai Bảo trì năng suất toàn diện – TPM hiệu quả. Khi OEE đã được thiết lập, điều quan trọng là phải tập hợp một nhóm chức năng chéo có thể xem dữ liệu OEE đã được tạo ra và xác định các lý do chính cho các tổn thất đã xảy ra. 

Sau khi phân tích nguyên nhân gốc rễ đã được tiến hành, các biện pháp có thể được thực hiện để loại bỏ những tổn thất này nếu có thể. Việc tiếp tục sử dụng phép đo OEE sẽ xác minh xem các nỗ lực cải tiến tập trung có hoạt động như kế hoạch hay không.

Bước năm: Thực hiện bảo trì theo kế hoạch

Giai đoạn cuối cùng của việc triển khai Bảo trì năng suất toàn diện – TPM hiệu quả là lập kế hoạch và lên lịch các hoạt động bảo trì. 

Vì mục tiêu của bảo trì sản xuất toàn diện là sẽ loại bỏ các sự cố ngoài ý muốn, bảo trì theo kế hoạch với giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tài sản CMMS sẽ đòi hỏi bảo trì phòng ngừa sẽ cho phép máy móc của bạn chạy theo kế hoạch sau khi tất cả các hoạt động TPM đã được thực hiện thành công.

Nguồn: Sưu tầm

#hesinhthainangsuatxanh #nangsuatxanh #nangsuatxanhgroup #nangsuat #baotri #chatluong s

 

Hãy đăng ký ngay khóa học Bảo Trì Năng Suất Toàn Diện – TPM 4.0 sẽ khai giảng vào ngày 21/09 để đạt được các lợi ích của TPM và không bỏ lỡ cơ hội trở thành chuyên gia bảo trì 4.0 cũng như xây dựng một sự nghiệp vững chắc trong lĩnh vực quản lý bảo trì công nghiệp

Xem chi tiết khoá học tại đây 

Tham gia Cộng đồng Hệ sinh thái Năng suất xanh: Nơi chia sẽ các kiến thức để mọi người chúng ta làm việc năng suất hơn, chất lượng hơn:

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (08) 39.484.494 – Fax: (08) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanh.vn