8 KPI sản xuất mà nhà máy của bạn nên đo lường

Một trong những thiếu sót phổ biến mà chúng tôi thấy trong công việc tư vấn là các Chỉ số Hiệu suất Chính (KPI) sản xuất kém. Đặt KPI phù hợp sẽ thiết lập cách chúng ta có thể cải thiện hiệu suất và sản lượng sản xuất.

Cải tiến không xảy ra một cách độc lập; bằng cách xác định các lỗ hổng trong hiệu suất, các nhà quản lý và kỹ sư có thể quan sát, hiểu và thực hiện các thay đổi cần thiết đối với hệ thống và quy trình của họ.

Trước khi bắt đầu, chúng ta cần hiểu về quản lý KPI và theo dõi KPI – điều gì tạo nên một KPI tốt và chúng được sử dụng như thế nào để cải tiến sản xuất.

KPI sản xuất là gì?

Đặt KPI (chỉ số hiệu suất chính) là một cách tốt để theo dõi dự án và đưa ra đánh giá để cải thiện đáng kể. Xây dựng bảng điều khiển KPI có thể là một công cụ rất hữu ích để theo dõi KPI. Một KPI sản xuất tốt nên cung cấp:

 • Bằng chứng khách quan về tiến độ đạt được kết quả mong muốn;
 • Các biện pháp định lượng được sử dụng để giúp theo dõi các mục tiêu của nhà máy nhằm hỗ trợ việc ra quyết định tốt hơn;
 • So sánh đánh giá mức độ thay đổi hiệu suất theo thời gian.

Chúng tôi đã đề cập đến điều này chi tiết hơn trong blog trước đây của chúng tôi.

Quản lý KPI cho ngành sản xuất

Nhiều công ty đặt 30-40 KPI cho doanh nghiệp. Đây là quá nhiều để đo lường. Thuật ngữ ‘chính’ trong ‘chỉ số hiệu suất chính’ là có lý do. Các cơ sở sản xuất cần tập trung vào những chỉ số hiệu suất nào là quan trọng nhất và có thể được thảo luận trong các cuộc họp ngắn hàng ngày.

Như chúng tôi đã đề cập trong bài viết trước, các KPI hữu ích là:

 • Định lượng: Được trình bày dưới dạng số.
 • Thực tế: Tích hợp với các quy trình hiện tại của công ty.
 • Định hướng: Giúp xác định xem công ty có đang trở nên tốt hơn hay không.
 • Có thể hành động: Có thể áp dụng vào thực tế để thấy được sự thay đổi mong muốn.

Ví dụ, chỉ đo lường các đơn vị đầu ra không phải là một KPI hiệu quả. Vâng, đó là định lượng, thực tế và có thể hành động, nhưng nó không mang tính định hướng. Sản lượng sản xuất cao không có nghĩa là nhà máy của bạn đang sản xuất các sản phẩm chất lượng cao. Những nhân viên được trả lương theo sản phẩm có động cơ thấp để cải thiện chất lượng công việc – họ được thưởng theo tốc độ sản xuất của mình. Hy vọng rằng với mức lương và mức giá ở Trung Quốc đang tăng lên, việc trả tiền theo công việc sẽ trở nên ít phổ biến hơn.

8 ví dụ về KPI hàng đầu cho sản xuất

Đặt các số liệu phù hợp để theo dõi trong thời gian thực và xây dựng văn hóa sản xuất bền vững xuất sắc là hai yếu tố chính để theo dõi KPI. Bằng cách thiết lập các KPI bên dưới, bạn có thể trao quyền cho người quản lý của mình đưa ra các quyết định phù hợp với kế hoạch phát triển của bạn:

 1. Công việc đang xử lý (WIP)

KPI WIP của bạn phải cho biết lượng nguyên liệu vẫn đang được sản xuất và sẽ mất bao lâu để chuyển qua quy trình sản xuất. Nếu công ty của bạn có hệ thống MRP (Lập kế hoạch yêu cầu vật liệu) hoặc ERP (Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp), bạn nên biết số lượng nguyên liệu thô được cung cấp cho từng dây chuyền và đầu ra. Nói chung, khi WIP thấp hơn các sản phẩm đã chuẩn bị, nó phản ánh những thay đổi tích cực trong bố cục & quy trình của bạn. Nhưng bạn có thể xác định tác động tùy theo nhà máy và sản phẩm của mình.

 1. Phế liệu và Làm lại

Đo phế liệu và làm lại xác định tổng chi phí nguyên liệu được thêm vào sản xuất nhưng không phải là một phần của thành phẩm. Nó được trình bày dưới dạng phần trăm doanh thu. Đối với các nhà quản lý nhà máy, việc biết nhà máy của bạn tạo ra bao nhiêu phế liệu so với các sản phẩm chất lượng là chỉ số chính mà bạn cần theo dõi.

Càng nhiều chất thải được tạo ra, chi phí làm lại nguyên liệu thô, chi phí xử lý, thêm thời gian và công sức càng cao.

Giả sử máy của bạn sản xuất hàng hóa với tỷ lệ phế phẩm là 20%. Nếu bạn đặt tiêu chuẩn giảm phế liệu xuống 12%, bạn có thể tăng sản lượng lên 8% với cùng chi phí vận hành.

 1. Năng suất vượt qua đầu tiên (FPY)

Tương tự như tỷ lệ phế liệu và làm lại, First Pass Yield đánh giá chất lượng đầu ra dựa trên số lượng sản phẩm tốt và sản phẩm bị lỗi được sản xuất. FPY cho phép các nhà quản lý nhà máy theo dõi tiến độ của công ty bạn trong việc giảm thiểu sự thiếu hiệu quả và lãng phí.

 1. Trực tiếp đến Nhân viên Gián tiếp

Điều quan trọng là đo lường tác động năng suất của lực lượng lao động gián tiếp, chẳng hạn như tỷ lệ nhân viên trụ sở chính so với lực lượng lao động trực tiếp.

Tỷ lệ lao động trực tiếp và gián tiếp được khuyến nghị là khoảng 3:1. Điều này có nghĩa là một nhân viên trực tiếp dành khoảng 70% thời gian của họ để thực sự làm việc để tạo ra sản phẩm và thời gian còn lại dành cho các hoạt động không tạo ra giá trị, như các cuộc họp, thời gian chết, chờ đợi các bộ phận, nghỉ giải lao có trả lương, v.v.

KPI này có thể giúp các nhà quản lý nhà máy đo lường tác động của những thay đổi quy trình đối với lực lượng lao động. Nếu thời gian sản xuất thực tế của lao động trực tiếp tăng từ 70% lên 80% thì tỷ lệ này đang được cải thiện.

 1. Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch

Việc máy móc không hoạt động có thể gây ra thời gian chết ngoài kế hoạch và sự chậm trễ không lường trước được. Toàn bộ quá trình sản xuất có thể dừng lại để sửa chữa động cơ và lãng phí rất nhiều thời gian để hoàn thành quá trình sản xuất theo cách thủ công. Xác định lượng thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch xảy ra sẽ cho phép bạn lập kế hoạch cho những thay đổi nhằm giảm thiểu tắc nghẽn trong quá trình sản xuất

 1. Giao hàng đúng hẹn

Việc theo dõi số lượng đơn đặt hàng sản xuất đã được giao vào ngày dự kiến ban đầu so với ngày đến hạn là rất quan trọng để hiểu nhà máy của bạn. Bằng cách hiểu KPI này, bạn có thể cải thiện sự hài lòng của khách hàng và cải thiện tinh thần bằng cách công nhận những nhân viên có hiệu suất cao.

Ví dụ: bạn có thể đặt mục tiêu giao hàng đúng hạn 100% hàng tuần và thưởng cho nhân viên của mình vì đã đạt được mục tiêu đó.

 1. Giá trị USD hàng tồn kho

Các nhà quản lý nhà máy cần đo lường sản lượng còn lại trong nhà máy là bao nhiêu. Giữ hàng tồn kho có thể tốn kém. Người ta ước tính rằng hàng tồn kho bị giữ có giá khoảng 20% giá trị của nó. Giữ hàng tồn kho ở mức tối thiểu thực sự có thể giúp tăng tiền mặt. Nó cũng có thể giúp bạn phản ứng hiệu quả với các xu hướng đang thay đổi và cải thiện thời gian giao hàng.

 1. Sử dụng công suất

Công suất sử dụng là tỷ lệ phần trăm của công suất đầu ra tiềm năng so với công suất thực tế được sử dụng. Nó là một chỉ số cho thấy công ty đang sử dụng các nguồn lực của mình như thế nào.

Nếu tỷ lệ này thấp hoặc giảm dần trong một khoảng thời gian trong khi nhà máy đang hoạt động hết công suất, điều đó cho thấy nhà máy có thể thiếu hiệu quả. Là người quản lý nhà máy, hãy nhắm đến tỷ lệ công suất cao hơn để giảm chi phí trên mỗi đơn vị.

Điểm mấu chốt: Gắn KPI sản xuất của bạn với nhu cầu kinh doanh của bạn

Đây chỉ là một số KPI tiềm năng mà bạn có thể muốn xem xét. KPI tốt nhất là những KPI gắn trực tiếp với nhu cầu kinh doanh của bạn.

Cách tốt nhất để thực hiện điều này là bắt đầu bằng cách chọn 2 hoặc 3 KPI. Sau đó, phân bổ tối đa 3 KPI cho mỗi chức năng và thu hút toàn bộ nhóm lãnh đạo của bạn theo dõi chúng và thúc đẩy cải tiến.

Có quá nhiều KPI có thể trở nên khó quản lý và thậm chí chúng có thể chồng chéo hoặc mâu thuẫn với nhau; một vài KPI có thể dễ dàng được hiển thị trên bảng điều khiển báo cáo. Trang tổng quan với giao diện người dùng đơn giản, dễ đọc có thể cung cấp cho mọi thành viên trong nhóm thông tin tổng quan về tình trạng sản xuất hiện tại, cách so sánh với hiệu suất trước đó và chỉ dẫn về điều gì có thể giảm bớt sự cố hoặc tiếp tục cải tiến hiện tại.

Nguồn: Sưu tầm

#hesinhthainangsuatxanh #nangsuatxanh #nangsuatxanhgroup #nangsuat #baotri #chatluong

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn