5 công nghệ hiện đại tác động đến các nhà sản xuất

Ngành công nghiệp sản xuất luôn khao khát công nghệ. Từ phân tích dữ liệu lớn đến robot tiên tiến, lợi ích thay đổi cuộc chơi của công nghệ hiện đại đang giúp các nhà sản xuất giảm bớt sự can thiệp của con người, tăng năng suất của nhà máy và đạt được lợi thế cạnh tranh.

Các công nghệ tinh vi, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật và in 3D, cùng những công nghệ khác, đang định hình tương lai của ngành sản xuất bằng cách giảm chi phí sản xuất, cải thiện tốc độ hoạt động và giảm thiểu sai sót. Vì năng suất là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một nhà máy sản xuất, nên mọi nhà sản xuất đều phải đầu tư đáng kể vào các công nghệ này.

Dưới đây là 5 công nghệ đang tác động tích cực đến ngành sản xuất.

  1. Internet vạn vật công nghiệp

Khả năng của Internet vạn vật (IoT) đang nhanh chóng được triển khai trong lĩnh vực công nghiệp và sản xuất, cung cấp cho chủ sở hữu nhà máy một cách để tăng năng suất và giảm độ phức tạp của các quy trình. Đến năm 2020, số lượng thiết bị hỗ trợ IoT dự kiến sẽ đạt mốc 25 tỷ.

Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) là sự kết hợp của nhiều công nghệ khác nhau, chẳng hạn như học máy, dữ liệu lớn, dữ liệu cảm biến, tích hợp đám mây và tự động hóa máy. Những công nghệ này đang được sử dụng trong các lĩnh vực như bảo trì dự đoán và chủ động, giám sát thời gian thực, tối ưu hóa tài nguyên, khả năng hiển thị chuỗi cung ứng, phân tích hoạt động giữa các cơ sở và an toàn, cho phép các nhà quản lý nhà máy giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và nâng cao hiệu quả của quy trình.

Ví dụ, bảo trì và sửa chữa thường xuyên là điều cần thiết để nhà máy vận hành trơn tru. Tuy nhiên, không phải thiết bị máy móc nào cũng cần bảo dưỡng cùng lúc. IIoT cho phép các nhà quản lý nhà máy sử dụng giám sát tình trạng và bảo trì dự đoán thiết bị. Việc giám sát hiệu suất theo thời gian thực giúp họ lập kế hoạch lịch trình bảo trì khi thực sự cần thiết, giảm khả năng ngừng hoạt động ngoài kế hoạch và giảm năng suất sau đó.

Tương tự, thiết bị nhúng cảm biến và hỗ trợ IoT có thể truyền dữ liệu giúp nhóm chuỗi cung ứng theo dõi tài sản (sử dụng cảm biến RFID và GPS), kiểm kê hàng tồn kho, dự báo, đánh giá quan hệ nhà cung cấp và lên lịch các chương trình bảo trì dự đoán.

  1. Phân tích dữ liệu lớn

Phân tích dữ liệu lớn có thể cung cấp một số cách để cải thiện hiệu suất tài sản, hợp lý hóa quy trình sản xuất và tạo điều kiện tùy chỉnh sản phẩm. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Honeywell, 68% các nhà sản xuất Mỹ đã đầu tư vào phân tích dữ liệu lớn. Các nhà sản xuất này có thể đưa ra quyết định sáng suốt bằng cách sử dụng dữ liệu hiệu suất chất thải và năng suất do phân tích dữ liệu lớn cung cấp, giảm chi phí vận hành và tăng năng suất tổng thể.

  1. Trí tuệ nhân tạo và Học máy

Trong nhiều thập kỷ, người máy và cơ giới hóa đã được các nhà sản xuất sử dụng để tăng năng suất và giảm thiểu chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị. Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy dường như là làn sóng tiếp theo trong sản xuất. AI đang giúp các nhóm sản xuất phân tích dữ liệu và sử dụng thông tin chi tiết để thay thế hàng tồn kho, giảm chi phí vận hành và cung cấp khả năng kiểm soát chất lượng liền mạch đối với toàn bộ quy trình sản xuất.

Thời đại của những robot không thông minh tham gia vào các nhiệm vụ sản xuất theo chu kỳ đã kết thúc. Trí tuệ nhân tạo và máy học đang giúp robot và con người có thể cộng tác với nhau, tạo ra các quy trình sản xuất linh hoạt để học hỏi, cải tiến và đưa ra các quyết định sản xuất thông minh. Do đó, các nhà sản xuất có thể sử dụng rô bốt công nghiệp và tự động hóa thông minh để quản lý các nhiệm vụ thông thường và tập trung thời gian và nguồn lực của họ vào các nhiệm vụ tạo ra doanh thu như nghiên cứu và phát triển, mở rộng dòng sản phẩm và dịch vụ khách hàng tốt hơn.

  1. In 3D

Công nghệ sản xuất lớp phụ gia hoặc in 3-D được thiết lập để tạo ra tác động lớn đến các ngành công nghiệp cao cấp như hàng không vũ trụ, máy móc khai thác mỏ, ô tô, vũ khí, máy móc thương mại và dịch vụ cũng như các thiết bị công nghiệp khác. Công nghệ mang tính cách mạng này cho phép các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm vật lý từ các thiết kế kỹ thuật số phức tạp được lưu trữ trong các tệp thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) 3-D.

Các vật liệu như cao su, nylon, nhựa, thủy tinh và kim loại có thể được sử dụng để in các vật thể thực. Trên thực tế, in sinh học 3-D đã giúp sản xuất mô sống và các cơ quan chức năng cho nghiên cứu y học.

Không giống như quy trình sản xuất truyền thống, máy in 3D có thể tạo ra các hình dạng và thiết kế phức tạp mà không mất thêm chi phí, mang lại nhiều tự do hơn cho các nhà thiết kế và kỹ sư. Hơn nữa, các ứng dụng ngày càng tăng của in 3-D trong sản xuất đang tạo ra sản xuất như một dịch vụ (MaaS), cho phép các công ty duy trì cơ sở hạ tầng cập nhật phục vụ nhiều khách hàng và loại bỏ nhu cầu mua thiết bị mới.

  1. Thực tế ảo

Thực tế ảo (VR) đang đơn giản hóa quy trình thiết kế sản phẩm bằng cách loại bỏ nhu cầu xây dựng các nguyên mẫu phức tạp. Các nhà thiết kế và kỹ sư đang sử dụng VR để tạo ra các mẫu sản phẩm thực tế, cho phép họ xem kỹ thuật số các thiết kế của mình và khắc phục sự cố tiềm ẩn trước khi bắt đầu sản xuất. Khách hàng cũng có thể xem xét và tương tác với các thiết kế kỹ thuật số, mô phỏng và thiết bị tích hợp này, giúp giảm đáng kể thời gian cần thiết từ thiết kế đến sản xuất thành phẩm.

Chẳng hạn, các nhà sản xuất ô tô hiện đang sử dụng thực tế ảo để đảm bảo ô tô của họ được thử nghiệm ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển phương tiện, giảm thời gian và chi phí liên quan đến việc sửa đổi thiết kế, dung sai và tính năng an toàn.

Vì các phân tích dự đoán rất quan trọng đối với hiệu quả hoạt động của cơ sở sản xuất, nên các nhà quản lý nhà máy dự kiến sẽ ngày càng phụ thuộc vào VR để xem xét quy trình công việc, cải thiện quy trình đo điểm chuẩn và duy trì sự tuân thủ thông qua các giao thức đào tạo.

Khi các nhà sản xuất tiếp tục triển khai các công nghệ hiện đại này để kiểm soát tất cả các khía cạnh của quy trình sản xuất, thì năng suất tổng thể và lợi nhuận có thể được cải thiện. Các công ty muốn duy trì sự phù hợp trong thị trường luôn cạnh tranh không thể bỏ qua ảnh hưởng tích cực của từng công nghệ này.

Nguồn : reliableplant

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn