10 tư duy thiết kế sâu sắc

Nếu bạn mới bắt đầu dấn thân vào hành trình của mình trong lĩnh vực tư duy thiết kế, bạn có thể nhận thấy các khuôn khổ khác nhau xuất hiện ở đây và ở đó. Điều này không có gì phải lo lắng—nó chỉ đơn giản là kết quả của nhận thức của những người khác nhau về quá trình tư duy thiết kế. Để giúp bạn hiểu được những diễn giải này, chúng tôi đã chuẩn bị một bản tóm tắt hữu ích về các khuôn khổ tư duy thiết kế phổ biến nhất được sử dụng bởi các công ty thiết kế toàn cầu và các cơ quan thiết kế quốc gia.

Tư duy thiết kế có nhiều ý nghĩa đối với nhiều người—không chỉ trong định nghĩa của nó mà còn trong việc triển khai thực tế của nó. Ngày nay, có rất nhiều khung tư duy thiết kế và trực quan hóa tồn tại trên thế giới và mỗi khung thường chứa từ ba đến bảy giai đoạn. Trước khi đi sâu vào các khuôn khổ khác nhau này, chúng ta hãy xem tổng quan nhanh về các nguyên tắc cơ bản tạo thành nền tảng đằng sau tất cả các biến thể của quy trình tư duy thiết kế.

Các đặc điểm phổ biến trong các quy trình tư duy thiết kế:

 • Bắt đầu với sự đồng cảm. Việc tập trung sâu vào những người liên quan sẽ đảm bảo bạn luôn đi đúng hướng và tuân theo quá trình hành động có khả năng mang lại các giải pháp ưu tiên nhất cho các cá nhân, doanh nghiệp và xã hội.
 • Điều chỉnh lại vấn đề hoặc thách thức trong tầm tay. Điều này giúp bạn có được những quan điểm mới và khám phá những cách khác nhau để suy nghĩ về vấn đề, đồng thời cho phép tiếp cận toàn diện hơn để đạt được giải pháp ưa thích.
 • Ban đầu sử dụng các phong cách suy nghĩ khác nhau. Điều này cho phép người tham gia tạo ra và khám phá càng nhiều giải pháp càng tốt trong một không gian ý tưởng cởi mở, không phán xét.
 • Sau này sử dụng các phong cách tư duy hội tụ. Điều này sẽ cho phép nhóm của bạn tách biệt, kết hợp và tinh chỉnh các luồng giải pháp tiềm năng từ các ý tưởng trưởng thành hơn của bạn.
 • Tạo và thử nghiệm nguyên mẫu. Các giải pháp vượt qua các giai đoạn trước sẽ được thử nghiệm thêm để loại bỏ mọi vấn đề tiềm ẩn.
 • Lặp đi lặp lại. Bạn sẽ xem xét lại các khung tâm trí đồng cảm khi bạn tiến bộ qua các giai đoạn khác nhau và có thể xác định lại thách thức khi kiến thức mới được thu thập.

Tất cả quá trình này được thực hiện trong một nhóm hợp tác, đa ngành, tận dụng kinh nghiệm và phong cách suy nghĩ của nhiều người để giải quyết các vấn đề phức tạp. Ban đầu, nó có thể khá hỗn loạn nếu bạn chưa quen với nó—tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách, nó có thể dẫn đến các giải pháp khẩn cấp đáng mơ ước, khả thi và khả thi.

Các khuôn khổ hoặc mô hình triển khai khác nhau có tên và số lượng giai đoạn khác nhau, nhưng tất cả chúng đều bao gồm các nguyên tắc giống nhau và tất cả đều liên quan đến các điểm mà tại đó bạn sẽ đồng cảm, điều chỉnh lại, lên ý tưởng, tạo nguyên mẫu và thử nghiệm. Bây giờ chúng ta hãy xem nhanh 10 khuôn khổ phổ biến để hiểu rõ hơn về quy trình đổi mới và mang tính cách mạng này.

1. Quy trình tư duy thiết kế 5 giai đoạn—d.school

Đầu tiên, hãy xem mô hình 5 giai đoạn mà chúng ta sẽ theo dõi trong khóa học này.

Trường Thiết kế Stanford (d.school), hiện được gọi là Viện Thiết kế Hasso Plattner, ban đầu dạy tư duy thiết kế thông qua quy trình 3 bước đơn giản nhưng mạnh mẽ: Hiểu, Cải thiện, Áp dụng.

Kể từ đó, họ đã xây dựng dựa trên điều này để hình thành và chia sẻ công khai quy trình 5 giai đoạn nổi tiếng được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, bao gồm cả ở đây tại Tổ chức Thiết kế Tương tác. Quá trình họ vạch ra như sau:

 • Đồng cảm
 • Định nghĩa
 • Lý tưởng
 • Nguyên mẫu
 • Bài kiểm tra

Ảnh: interaction-design

D.school cũng đại diện cho quy trình 5 giai đoạn này thông qua trực quan hóa tư duy thiết kế hình lục giác của họ. Điều này đảm bảo rằng các giai đoạn được coi là yếu tố hỗ trợ hoặc phương thức tư duy hơn là các bước tuyến tính cụ thể.

2. Quy trình thiết kế truyền thống sơ khai—Herbert Simon

 

Các phiên bản đầu tiên của quy trình tư duy thiết kế vẫn phản ánh quy trình thiết kế truyền thống. Tuy nhiên, khi tư duy thiết kế phát triển, sự đồng cảm sâu sắc hơn, sự hợp tác nhiều hơn và cách tiếp cận đa ngành đã được đưa vào hỗn hợp.

Ảnh: interaction-design

3. Đầu, Trái tim và Bàn tay—AIGA

 

Viện Nghệ thuật Đồ họa Hoa Kỳ (AIGA) khẳng định giá trị của thực tiễn thiết kế hiện đại đến từ sự pha trộn độc đáo giữa khối óc, trái tim và bàn tay của các nhà thiết kế. Ví dụ, những người tham gia tư duy thiết kế đội nhiều mũ trong suốt quá trình và dựa vào cái đầu của họ để giải quyết các vấn đề phức tạp. Ở giai đoạn đầu, chúng cũng dùng trái tim để đồng cảm và thấu hiểu nhu cầu và cảm xúc của con người. Tuy nhiên, món quà đặc biệt của các nhà thiết kế là khả năng đi sâu vào sáng tạo thực tế bằng tay. Cả ba kết hợp tạo ra một quy trình tổng thể sử dụng đầu vào từ tất cả các khoa của chúng tôi để thành công.

 • Ảnh: interaction-design

Các nhà thiết kế có sự kết hợp độc đáo giữa các kỹ năng của trí óc, trái tim và bàn tay, những kỹ năng này kết hợp với nhau để tạo ra khả năng giải quyết vấn đề toàn diện.

4. Phương pháp DeepDive™—IDEO

Kỹ thuật DeepDive™ được IDEO phát triển như một cách để nhanh chóng đưa một nhóm vào tình huống mà họ có thể giải quyết vấn đề và tạo ra ý tưởng một cách hiệu quả. Họ đã thể hiện biến thể này của quy trình tư duy thiết kế trực tiếp trên ABC Nightline vào cuối những năm 90.

DeepDive™ ca IDEO bao gm các bước sau:

 • Hiểu
 • Quan sát
 • Hình dung
 • Đánh giá

Ảnh: interaction-design 

Thực hiệnPhương pháp DeepDive™ đã được Andy Boynton và Bill Fischer của trường kinh doanh Viện Phát triển Quản lý Quốc tế (IMD) tài liệu hóa và nâng cao thêm, và Deloitte Consulting sau đó đã mua bản quyền vào năm 2006.

5. Quy trình tư duy thiết kế 3 giai đoạn—IDEO

 

IDEO sử dụng một quy trình khác và, mặc dù nó chỉ có ba giai đoạn, nhưng nó bao gồm khá nhiều cơ sở giống như các quy trình khác trong phần tổng hợp này.

Ảnh : © IDEO

Quy trình tư duy thiết kế 3 giai đoạn của IDEO bao gồm cảm hứng, ý tưởng và triển khai.

Ba giai đoạn là:

 • Truyền cảm hứng: Vấn đề hoặc cơ hội truyền cảm hứng và thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp.
 • Ý tưởng: Một quá trình tổng hợp chắt lọc những hiểu biết sâu sắc có thể dẫn đến các giải pháp hoặc cơ hội thay đổi.
 • Thực hiện: Những ý tưởng tốt nhất được biến thành một kế hoạch hành động cụ thể, được hình thành đầy đủ.

IDEO cũng đã phát hành một bộ Thẻ Phương pháp IDEO bao gồm các chế độ Tìm hiểu, Xem, Hỏi và Thử—mỗi chế độ có bộ sưu tập phương pháp riêng cho toàn bộ chu trình đổi mới.

6. Bộ công cụ thiết kế: Bộ công cụ thiết kế lấy con người làm trung tâm—IDEO

IDEO cũng đã phát triển các bộ công cụ theo ngữ cảnh, đóng gói lại quy trình tư duy thiết kế. Một sự lặp lại như vậy tập trung vào bối cảnh đổi mới xã hội ở các nước đang phát triển. Đối với bối cảnh này, thuật ngữ cần được đơn giản hóa, dễ nhớ và được cấu trúc lại cho những thách thức điển hình phải đối mặt trong những môi trường đó. Bộ công cụ thiết kế lấy con người làm trung tâm (HCD) mà họ đã phát triển cho mục đích này đã được diễn giải lại thành một từ viết tắt có nghĩa là nghe, tạo và phân phối.

Quy trình Tư duy Thiết kế 3 Giai đoạn của IDEO được diễn giải lại thành Nghe, Sáng tạo, Phân phối trùng với từ viết tắt “HCD” của Thiết kế Lấy Con người làm Trung tâm.

 • Nghe: Tương tự như các giai đoạn đầu trong các quy trình tư duy thiết kế khác, giai đoạn nghe phát triển sự hiểu biết đồng cảm về người dùng và xác định vấn đề mà nhóm đang cố gắng giải quyết. Nó giúp những người tham gia đạt được một nền tảng vững chắc trong bối cảnh của vấn đề và điều chỉnh lại nó một cách đầy đủ để tiếp nhận những quan điểm mới.
 • Sáng tạo: Giai đoạn sáng tạo liên quan đến việc khám phá, thử nghiệm và học hỏi thông qua việc chế tạo—tương tự như giai đoạn lý tưởng và nguyên mẫu trong cách tiếp cận 5 giai đoạn của d.school. Các lĩnh vực thăm dò tiềm năng được xác định chính xác và những lĩnh vực gần nhất với vấn đề sẽ được tham gia sâu hơn để cùng tạo ra các giải pháp. Điều này cho phép các nhóm thiết kế duy trì mức độ đồng cảm cao nhất trong các giai đoạn thiết kế ban đầu và loại bỏ bất kỳ giả định có vấn đề tiềm ẩn nào do các nhà thiết kế không hiểu đầy đủ về ngữ cảnh đưa ra.
 • Phân phối: Giai đoạn phân phối của quy trình HCD tập trung vào việc triển khai hậu cần. Nó cũng nhằm mục đích giúp vượt qua mọi trở ngại có thể tồn tại khi đưa ra giải pháp trong bối cảnh cần thiết. Điều cần thiết là các giải pháp phải tích hợp vào cộng đồng và bỏ qua các rào cản khác trong quá trình triển khai và giai đoạn này sẽ giúp những người tham gia đạt được điều đó.

7. Mô hình quy trình thiết kế “Kim cương kép”—Hội đồng thiết kế

Vào giữa những năm 2000, Hội đồng Thiết kế Anh đã phổ biến sơ đồ Kim cương đôi, dựa trên mô hình “phân kỳ-hội tụ” năm 1996 của Béla H. Bánáthy. Sơ đồ Double Diamond thể hiện bằng đồ họa một quá trình tư duy thiết kế. Nó làm nổi bật các phong cách tư duy khác nhau và hội tụ có liên quan, và được chia thành bốn giai đoạn riêng biệt:

Khám phá: Khởi đầu của dự án dựa trên ý tưởng hoặc nguồn cảm hứng ban đầu, thường thu được từ việc xác định nhu cầu của người dùng.

Xác định: Những nhu cầu này của người dùng được giải thích và phù hợp với các mục tiêu kinh doanh.

Phát triển: Các giải pháp dựa trên thiết kế được phát triển, lặp đi lặp lại và thử nghiệm.

Cung cấp: Sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng được hoàn thiện và tung ra thị trường.

Sơ đồ Kim cương đôi từ Hội đồng thiết kế giúp hình dung các giai đoạn khác nhau và hội tụ của quá trình tư duy thiết kế, đồng thời làm nổi bật các phương thức tư duy khác nhau mà các nhà thiết kế sử dụng.

© Daniel Skrok và Tổ chức Thiết kế Tương tác, CC BY-NC-SA 3.0.

8. Bộ công cụ hành động tập thể (CAT) — Frog Design

 

Frog Design là một tổ chức cam kết tác động xã hội. Họ đã phát triển Bộ công cụ hành động tập thể (CAT) như một cách giúp cộng đồng trên toàn thế giới có thể tiếp cận quy trình thiết kế—với hy vọng nó sẽ giúp họ tổ chức, cộng tác và tạo ra giải pháp cho các vấn đề cụ thể ảnh hưởng đến khu vực địa phương của họ.

Quy trình Bộ công cụ hành động tập thể của Frog.

Nguồn: © Frog,.

Frog’s CAT chia quá trình thành sáu giai đoạn:

 • Làm rõ mục tiêu của bạn: Đồng ý về vấn đề bạn muốn thử và giải quyết, cũng như những mục tiêu bạn muốn đạt được.
 • Xây dựng nhóm của bạn: Tập hợp mọi người lại với nhau trong cộng đồng của bạn, xác định điểm mạnh của họ và vạch ra cam kết của họ đối với mục tiêu của bạn.
 • Tìm kiếm sự hiểu biết mới: Đặt câu hỏi, khám phá cách mọi người sống và khám phá những nhu cầu chưa được đáp ứng để thông báo và truyền cảm hứng cho nhóm của bạn, đồng thời thu được quan điểm của những người khác.
 • Tưởng tượng những ý tưởng mới: Đưa ra các giải pháp mới và quyết định điều gì làm cho một số trong số chúng dễ đạt được hơn những giải pháp khác.
 • Biến điều gì đó thành hiện thực: Kiểm tra và thử nghiệm những ý tưởng tốt hơn của bạn và xem những gì bạn khám phá được.
 • Lập kế hoạch hành động: Sắp xếp những gì mỗi thành viên trong nhóm nên làm để đạt được mục tiêu chung của bạn.

Frog làm rõ các giai đoạn này tạo thành một quy trình phi tuyến tính và bạn có thể phải xem lại các giai đoạn nhiều lần trong một dự án—đặc biệt là giai đoạn làm rõ.

9. Thiết kế để phát triển—Jeanne Liedtka & Tim Ogilvie

Jeanne Liedtka là giáo sư tại Trường Kinh doanh Darden của Đại học Virginia và Tim Ogilvie là Giám đốc điều hành của công ty tư vấn chiến lược đổi mới Peer Insight. Cả hai đều là chuyên gia về tư duy thiết kế và tư duy chiến lược, và cuốn sách của họ, Thiết kế để phát triển, đưa ra một bước ngoặt độc đáo trên hành trình tư duy thiết kế. Nó sắp xếp lại thuật ngữ thành một bộ bốn câu hỏi tò mò và trực quan hơn:

 • Là gì? Khám phá thực tế hiện tại.
 • Chuyện gì xảy ra nếu? Hình dung tương lai thay thế.
 • Điều gì tuyệt vời? Yêu cầu người dùng giúp bạn thực hiện một số lựa chọn khó khăn.
 • Những gì hoạt động? Làm cho giải pháp hoạt động trên thị trường và với tư cách là một doanh nghiệp.
 1. Hệ thống đổi mới LUMA—Viện LUMA

Hình ảnh Quy trình thiết kế lấy con người làm trung tâm của Viện LUMA. Nó bao gồm Nhìn, Hiểu và Làm. Nhìn được thể hiện bằng biểu tượng con mắt, Hiểu bằng bong bóng suy nghĩ và tạo bằng biểu tượng bàn tay.

Quy trình Hệ thống Đổi mới LUMA bao gồm tìm kiếm, hiểu biết và thực hiện.

Ành: interaction-design

Viện LUMA là một công ty toàn cầu giảng dạy về đổi mới và thiết kế lấy con người làm trung tâm. Nhóm tại LUMA đã phát triển cách diễn đạt của riêng họ về quá trình tư duy thiết kế mà họ đã chắt lọc thành ba kỹ năng thiết kế chính: Nhìn, Hiểu và Làm.

Họ tuyên bố rằng hệ thống của họ linh hoạt và linh hoạt nên có thể được sử dụng cho mọi loại vấn đề, trong mọi kiểu cài đặt. Quá trình mở ra thông qua một tập hợp các hoạt động hoặc sự kết hợp của nhiều phương pháp—phương pháp sau được yêu cầu cho những thách thức phức tạp hơn.

Kết luận:

Bạn có thể dành hàng tuần để khám phá nhiều phiên bản của quy trình tư duy thiết kế đang tồn tại trên thế giới ngày nay. Trên thực tế, sự khác biệt và tương đồng của chúng là sự tôn vinh sự đa dạng và không phù hợp.

Bây giờ bạn đã đọc 10 framework phổ biến nhất ở trên, có thể bạn đã quyết định chọn một framework yêu thích. Bất kể bạn thích cách tiếp cận nào nhất, điều quan trọng là bạn loại bỏ các bước và thuật ngữ và thay vào đó tập trung vào các nguyên tắc của nó. Thoạt nhìn, quá trình tư duy thiết kế có vẻ bí ẩn, hỗn loạn và đôi khi phức tạp. Tuy nhiên, đó là một kỷ luật sẽ trưởng thành trong bạn với sự thực hành trực tiếp. Bạn sẽ học mọi thứ một cách thực tế và tự tin hơn với mỗi trải nghiệm mới về nó. Bạn thậm chí có thể muốn phát triển cách diễn đạt của riêng mình về các bước, chế độ và giai đoạn này để phù hợp với bối cảnh hoàn toàn mới—đó là một phần vẻ đẹp của tư duy thiết kế!

Nguồn: interaction-design

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn