IPO (Initial Public Offering) là gì?

IPO, hoặc phát hành lần đầu ra công chúng, là khi cổ phiếu của công ty bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán và khi những người bình thường có thể bắt đầu đầu tư vào công ty. Nó còn được gọi là “ra mắt công chúng”.

Làm thế nào nó hoạt động

Bước 1 : Một công ty bắt đầu là một công ty tư nhân, nghĩa là nó không có cổ phiếu để giao dịch. Những người trong cuộc, chẳng hạn như người sáng lập hoặc nhân viên, thường sở hữu hầu hết công ty.

Bước 2 : Công ty quyết định phát hành cổ phiếu ra công chúng. Nó thuê một ngân hàng đầu tư để giúp nó tìm ra các chi tiết – chẳng hạn như bán bao nhiêu cổ phiếu và với giá nào.

Bước 3 : Công ty gửi tuyên bố S-1 với cơ quan quản lý. Biểu mẫu này giống như thông báo trước về việc công ty dự định phát hành cổ phiếu ra công chúng và nó bao gồm thông tin chi tiết về số tiền sẽ được huy động cùng với thông tin về tình hình tài chính của công ty .

Bước 4 : Ngân hàng đầu tư mua cổ phiếu mà công ty sắp chào bán.

Bước 5 : Ngày IPO: Cổ phiếu bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch và ngân hàng đầu tư bán cổ phiếu của mình ra công chúng.

Tại sao phải IPO?

Lý do chính khiến các công ty niêm yết cổ phiếu là để huy động vốn mà họ cần để mở rộng hoạt động kinh doanh. Một số lý do bổ sung có thể bao gồm:

 • Cho phép những người trong nội bộ tiếp cận các quỹ—Những nhân viên ban đầu có thể nắm giữ các vị trí sở hữu có giá trị trong công ty nhưng không có cách nào bán cổ phần của họ. Sau khi IPO, cuối cùng họ có thể bán cổ phần của mình, sử dụng tiền mặt để đa dạng hóa các khoản đầu tư, mua hàng xa xỉ, đóng góp cho các hoạt động từ thiện và nhiều hoạt động theo đuổi khác.
 • Có được sự tín nhiệm—Việc giao dịch cổ phiếu trên một sàn giao dịch lớn có thể nâng cao danh tiếng của công ty.
 • Nâng cao nhận thức—Việc có một đợt IPO lớn, gây chú ý có thể khiến các nhà đầu tư tiềm năng hào hứng với công ty.
 • Thu hút nhân tài—Với cổ phiếu được giao dịch công khai, việc đưa ra các kế hoạch trả thưởng bằng cổ phiếu cho nhân viên có thể dễ dàng hơn, điều này có thể khiến công ty trở thành một nơi làm việc hấp dẫn hơn.

Nhược điểm

Không phải tất cả các công ty (kể cả những công ty lớn, nổi tiếng) đều quyết định phát hành cổ phiếu ra công chúng. Một số thậm chí có thể trải qua quá trình IPO nhưng sau đó lại quyết định trở thành công ty tư nhân. Mặc dù lợi ích của IPO có vẻ hấp dẫn, nhưng các công ty niêm yết cũng phải đối mặt với rủi ro, bao gồm:

 • Áp lực có thể làm mất tập trung lâu dài
 • Công khai tài chính và các thông tin nhạy cảm khác của công ty
 • Tuân thủ các quy định bổ sung (và nộp rất nhiều báo cáo bắt buộc)
 • Chi phí cao cho cả việc chuẩn bị cho IPO và theo kịp các yêu cầu về kế toán và quy định
 • Mất quyền kiểm soát đối với cổ đông và hội đồng quản trị

IPO so với chào bán thứ cấp

Một công ty có thể bán nhiều cổ phiếu hơn trong tương lai ngay cả sau khi IPO. Những đợt bán hàng đó được gọi là “các đợt chào bán thứ cấp” và chúng thường diễn ra ít cường điệu hơn so với các đợt IPO.

SPAC

Các doanh nghiệp không muốn sử dụng IPO truyền thống có thể chọn một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). SPAC được các nhà đầu tư tạo ra để tổ chức IPO, huy động tiền để mua hoặc sáp nhập với một công ty khác.

SPAC mang lại một số lợi ích so với IPO truyền thống, chẳng hạn như:

 • Ít thời gian hơn để hoàn thành: Quá trình SPAC chỉ mất vài tháng so với sáu đến 12 tháng đối với một đợt IPO.
 • Thực hiện giao dịch nhanh chóng: SPAC phải mua hoặc hợp nhất với một công ty khác trong vòng hai năm kể từ khi huy động vốn hoặc họ phải trả lại tiền (cộng với tiền lãi).
 • Thời gian khóa ngắn hơn: Đôi khi, SPAC có thời gian khóa ngắn hơn so với IPO, nghĩa là người trong cuộc có thể bán cổ phần của họ sớm hơn.

Phần kết luận

Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, hay IPO, là khi một công ty lần đầu tiên bán cổ phần của mình cho công chúng trên một sàn giao dịch chứng khoán. Các công ty thường quyết định “ra mắt công chúng” để huy động vốn nhưng cũng có thể muốn thu hút nhân tài, để các nhà đầu tư sớm rút tiền hoặc nâng cao danh tiếng của họ với công chúng. Tuy nhiên, công khai cũng có một số nhược điểm, bao gồm mất kiểm soát, quy định chặt chẽ hơn và công khai thông tin công ty.

Những điều lý thú

 • Khi một công ty IPO trên Sàn giao dịch chứng khoán New York, các giám đốc điều hành của công ty đó thường phải rung chuông trên sàn giao dịch.
 • Những đợt IPO khủng khiếp có thể tạo ra những cổ phiếu tuyệt vời và ngược lại. Cổ phiếu của Facebook đã giảm khi bắt đầu giao dịch nhưng kể từ đó đã tăng hơn 700% về giá trị.
 • SPAC đôi khi được gọi là “công ty séc trắng” vì các nhà đầu tư thường không biết SPAC sẽ cố gắng mua công ty nào.
 • Một công ty có thể ra mắt công chúng mà không cần IPO. Coinbase và Squarespace nằm trong số những công ty đã làm như vậy với cái gọi là niêm yết trực tiếp vào năm 2021. Nhược điểm là niêm yết trực tiếp không cho phép công ty huy động tiền mới (chỉ cho phép các nhà đầu tư hiện tại rút tiền mặt). Ưu điểm là do danh sách trực tiếp ít bị thổi phồng hơn so với IPO nên chúng có xu hướng ít biến động hơn so với cổ phiếu IPO.

Điểm chính

 • IPO là khi cổ phiếu của một công ty bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán. Điều này còn được gọi là “ra mắt công chúng”.
 • Cơ hội đầu tiên cho bất kỳ ai mua vào một công ty thường xảy ra khi một công ty tổ chức IPO.
 • Các công ty ra mắt công chúng để huy động vốn nhưng cũng có thể sử dụng nó như một cơ hội để nâng cao nhận thức hoặc để các nhà đầu tư hiện tại rút tiền.
 • Một số công ty chọn giữ tư nhân vì họ không muốn đối phó với chi phí, quy định, sự giám sát ngày càng tăng và mất kiểm soát khi trở thành công ty đại chúng.

Nguồn: napkinfinance

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn