Mô hình kinh doanh (business model) là gì?

 1. MÔ HÌNH KINH DOANH LÀ GÌ?
 • Mô hình kinh doanh là làm thế nào để bạn giải thích cho mọi người hiểu sản phẩm của bạn làm hoặc dự kiến ​​làm gì và nó sẽ tạo ra giá trị như thế nào cho khách hàng cũng như công ty.

Bạn cần một mô hình kinh doanh để điều đó.

Đó là một thuật ngữ mà mọi người thường xuyên sử dụng nhưng hầu hết trong số họ không thực sự hiểu nó có nghĩa là gì. Michael Lewis, tác giả cuốn sách The New, New Thing: A Silicon Valley Story, nói rằng mô hình kinh doanh là một “thuật ngữ của nghệ thuật”. Hầu hết mọi người đều biết nó khi họ nhìn thấy nó nhưng không thể mô tả chính xác nó.

Vì vậy, mô hình kinh doanh chính xác là gì và các thành phần của nó là gì?

Mô hình kinh doanh là một cấu trúc khái niệm hỗ trợ khả năng tồn tại của doanh nghiệp và giải thích doanh nghiệp phục vụ ai, cung cấp gì, cung cấp như thế nào và làm thế nào để đạt được mục tiêu.

Tất cả các quy trình và chính sách kinh doanh mà một công ty áp dụng và điều hành theo đều là một phần của mô hình kinh doanh.

Theo chuyên gia quản lý Peter Drucker:

Một mô hình kinh doanh phải trả lời những điều sau:

 • Khách hàng của bạn là ai
 • Bạn có thể tạo ra / bổ sung giá trị gì cho khách hàng 
 • Bạn có thể thực hiện điều đó bằng mọi cách với chi phí hợp lý

Do đó, mô hình kinh doanh là một mô tả về cách một công ty tạo ra, cung cấp và thu về giá trị cho khách hàng cũng như cho chính họ.

 1. CÁC THÀNH PHẦN CỦA MÔ HÌNH KINH DOANH

Một mô hình kinh doanh lý tưởng truyền tải 4 khía cạnh chính của doanh nghiệp được trình bày bằng cách sử dụng một công cụ chuyên biệt gọi là khung mô hình kinh doanh. Các thành phần chính này là khách hàng, tiêu đề xuất giá trị, mô hình hoạt động và mô hình doanh thu.

Một cách chính xác, một mô hình kinh doanh trả lời những câu hỏi chính sau:

 1. Khách hàng là ai?
 2. Giá trị nào mà doanh nghiệp mang lại cho khách hàng?
 3. Doanh nghiệp hoạt động như thế nào?
 4. Làm thế nào để kinh doanh kiếm tiền?

Khách hàng là ai?

Khách hàng là trung tâm của mô hình kinh doanh. Nó trả lời câu hỏi công ty dự định bán dịch vụ của mình cho ai. Một doanh nghiệp thường nhóm khách hàng thành các phân khúc khác nhau với những nhu cầu, đặc điểm hoặc hành vi đồng nhất nhất định. Sau đó, nó xác định một hoặc nhiều phân khúc khách hàng mà nó phục vụ hoặc muốn phục vụ, tiếp theo là câu trả lời cho lý do tại sao nó có kế hoạch phục vụ phân khúc này.

Doanh nghiệp mang lại giá trị gì cho khách hàng?

Đây là thành phần quan trọng nhất của mô hình kinh doanh trả lời một số khách hàng chính và các câu hỏi liên quan đến giá trị kinh doanh. Nó thường được trình bày bằng cách sử dụng khung đề xuất giá trị.

 • Những công việc mà khách hàng muốn được thực hiện là gì?
 • Họ gặp khó khăn gì khi làm công việc?
 • Họ thu được gì khi làm công việc?

Khi những câu hỏi này được trả lời, doanh nghiệp sẽ trả lời một loạt câu hỏi khác liên quan đến hoạt động kinh doanh với khách hàng:

 • Làm thế nào để doanh nghiệp hoàn thành công việc?
 • Làm thế nào để doanh nghiệp giảm bớt nỗi đau của khách hàng?
 • Doanh nghiệp có thể giúp khách hàng thu được lợi nhuận như thế nào?

Doanh nghiệp hoạt động như thế nào?

Đó là mô hình hoạt động của doanh nghiệp bao gồm:

 • Hoạt động chính: Tất cả những gì mà doanh nghiệp bán cho khách hàng.
 • Đối tác chính: Tất cả những người đều giúp doanh nghiệp trong việc cung cấp giá trị cho khách hàng.
 • Các nguồn lực chính: Tất cả các nguồn lực mà doanh nghiệp sử dụng để phát triển và cung cấp các dịch vụ của mình.
 • Các kênh chính: Doanh nghiệp sử dụng những kênh nào để cung cấp dịch vụ của mình cho khách hàng.
 • Mối quan hệ với khách hàng (CRM): Doanh nghiệp duy trì loại quan hệ nào với khách hàng của mình.

Làm thế nào để kinh doanh kiếm tiền?

Kiếm tiền là điều quan trọng để doanh nghiệp có thể tự duy trì. Thành phần này của mô hình kinh doanh tập trung vào việc giải thích chi tiết về tài chính và cách doanh nghiệp kiếm tiền.

Nó được gọi là mô hình doanh thu của doanh nghiệp và có hai thành phần:

 • Cơ cấu chi phí bao gồm tất cả các chi phí mà doanh nghiệp phải chịu để tạo ra và mang lại giá trị cho khách hàng.
 • Các luồng doanh thu bao gồm tất cả các luồng doanh thu chính và phụ mà doanh nghiệp sử dụng.

Tại sao việc phát triển một mô hình kinh doanh lại quan trọng?

Mô hình kinh doanh đóng vai trò là bản thiết kế của doanh nghiệp và lộ trình thành công. Công cụ này giúp những người sáng lập quyết định cách thức kinh doanh của họ sẽ hoạt động và kiếm tiền.

Đây là tài liệu duy nhất làm rõ

 • Khái niệm kinh doanh – cơ hội thị trường mà doanh nghiệp tận dụng.
 • Thị trường mục tiêumà doanh nghiệp phục vụ.
 • Các vấn đề doanh nghiệp dự định giải quyết.
 • Giải pháp mà doanh nghiệp đưa ra và cách nó tạo ra giá trị cho khách hàng.
 • Làm thế nào để doanh nghiệp có được khách hàng của mình.
 • Mô hình hoạt động mà doanh nghiệp tuân theo.
 • Doanh nghiệp kiếm tiền bằng cách nào và chi phí phát sinh là bao nhiêu để có được như nhau.

Hơn nữa, mô hình kinh doanh đưa ra lý do để khách hàng lựa chọn sản phẩm chào bán hơn các sản phẩm khác trên thị trường. Mọi người chọn Facebook vì nó giúp họ kết nối và trò chuyện với những người khác trên khắp thế giới (mô hình hoạt động) và thậm chí không tính phí (mô hình doanh thu). Mô hình kinh doanh của Netflix được ưa thích hơn các mô hình khác vì nó cung cấp giá trị dưới dạng nội dung theo yêu cầu nhất quán thay vì mô hình kinh doanh phát trực tuyến truyền hình thông thường.

 1. 30 KIỂU MÔ HÌNH KINH DOANH 

Có nhiều loại mô hình kinh doanh khác nhau dành cho các doanh nghiệp khác nhau. Một số loại mô hình kinh doanh cơ bản là:

Nhà sản xuất (Manufacturer)

Một nhà sản xuất tạo ra thành phẩm từ nguyên liệu thô. Nó có thể bán trực tiếp cho khách hàng hoặc bán nó cho người trung gian, tức là một doanh nghiệp khác bán nó cuối cùng cho khách hàng. Ví dụ – Ford, 3M, General Electric.

Nhà phân phối (Distributor)

Một nhà phân phối mua sản phẩm từ các nhà sản xuất và bán lại chúng cho các nhà bán lẻ hoặc công chúng. Ví dụ – Đại lý ô tô.

Nhà bán lẻ (Retailer)

Nhà bán lẻ bán trực tiếp cho công chúng sau khi mua sản phẩm từ nhà phân phối hoặc nhà bán buôn. Ví dụ – Amazon, Tesco.

Nhượng quyền thương mại (Franchise)

Người được nhượng quyền có thể là nhà sản xuất, nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ. Thay vì tạo ra một sản phẩm mới, bên nhận quyền sử dụng mô hình và thương hiệu của doanh nghiệp mẹ trong khi trả tiền bản quyền cho sản phẩm đó. Ví dụ – McDonald’s, Pizza Hut.

Brick-and-Mortar

Brick-and-Mortar là một mô hình kinh doanh truyền thống trong đó các nhà bán lẻ, nhà bán buôn và nhà sản xuất giao dịch trực tiếp với khách hàng tại văn phòng, cửa hàng hoặc cửa hiệu mà doanh nghiệp sở hữu hoặc cho thuê.

Thương mại điện tử (Ecommerce)

Mô hình kinh doanh thương mại điện tử là một bản nâng cấp của mô hình kinh doanh truyền thống. Nó tập trung vào việc bán sản phẩm bằng cách tạo một cửa hàng online trên internet.

Bricks-and-Click

Một công ty có cả sự hiện diện trực tuyến và ngoại tuyến cho phép khách hàng nhận sản phẩm từ cửa hàng thực trong khi họ có thể đặt hàng trực tuyến. Mô hình này mang lại sự linh hoạt cho doanh nghiệp vì nó hiện diện trực tuyến cho những khách hàng sống ở những khu vực họ không có cửa hàng truyền thống. Ví dụ – Hầu như tất cả các công ty may mặc ngày nay.

Nickel-and-Dime

Trong mô hình Nickel-and-Dime này, sản phẩm cơ bản được cung cấp cho khách hàng rất nhạy cảm về chi phí và do đó được định giá càng thấp càng tốt. Đối với mọi dịch vụ khác đi kèm với nó, một số tiền nhất định sẽ bị tính phí. Ví dụ – Tất cả các hãng hàng không giá rẻ.

Mô hình Freemium

Đây là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến nhất trên Internet. Các công ty cung cấp miễn phí các dịch vụ cơ bản cho khách hàng trong khi tính phí một khoản phí bảo hiểm nhất định cho các tiện ích bổ sung. Vì vậy, sẽ có nhiều gói với nhiều lợi ích khác nhau cho các khách hàng khác nhau.

Nói chung, dịch vụ cơ bản đi kèm với một số hạn chế hoặc khó khăn nhất định, chẳng hạn như quảng cáo trong ứng dụng, giới hạn dung lượng, v.v. mà các gói cao cấp sẽ không có. Ví dụ, phiên bản cơ bản của Dropbox đi kèm với 2 GB dung lượng lưu trữ. Nếu bạn muốn tăng giới hạn đó, bạn có thể chuyển sang gói Pro và trả phí bảo hiểm 9,99 đô la một tháng cho gói đó. Một số trình chỉnh sửa hình ảnh trực tuyến chỉ cho phép bạn chỉnh sửa một số hình ảnh nhất định trong gói cơ bản miễn phí trong khi không giới hạn số lượng hình ảnh trong gói trả phí. Gói miễn phí của Youtube đi kèm với quảng cáo trong khi gói cao cấp (Màu đỏ) không bị gián đoạn quảng cáo ngoài ra còn có các lợi ích khác. Mô hình này là một trong những mô hình được áp dụng nhiều nhất cho các công ty trực tuyến vì nó không chỉ là một công cụ tiếp thị tuyệt vời mà còn là một cách hiệu quả về chi phí để mở rộng quy mô và thu hút người dùng mới.

Mô hình Subscription Đăng ký

Nếu chi phí tìm kiếm khách hàng cao, mô hình kinh doanh này có thể là lựa chọn phù hợp nhất. Mô hình kinh doanh đăng ký cho phép bạn giữ chân khách hàng qua hợp đồng dài hạn và nhận doanh thu định kỳ từ họ thông qua các lần mua hàng lặp lại. Ví dụ – Netflix.

Mô hình Aggregator

 

Mô hình kinh doanh tổng hợp là một mô hình được phát triển gần đây, trong đó công ty có nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác nhau cho một thị trường ngách và bán dịch vụ của họ dưới thương hiệu của riêng mình. Số tiền kiếm được dưới dạng hoa hồng. Ví dụ – Uber, Airbnb, Oyo.

Thị trường trực tuyến (Online Marketplace)

Thị trường trực tuyến tập hợp những người bán khác nhau vào một nền tảng, những người sau đó cạnh tranh với nhau để cung cấp cùng một sản phẩm / dịch vụ với giá cạnh tranh. Thị trường xây dựng thương hiệu của mình dựa trên các yếu tố khác nhau như sự tin cậy, giao hàng tận nhà miễn phí và / hoặc đúng hạn, người bán chất lượng, v.v. và kiếm hoa hồng cho mỗi lần bán hàng được thực hiện trên nền tảng. Ví dụ – Amazon, Alibaba.

Mô hình kinh doanh Quảng cáo (Advertisement)

Các mô hình kinh doanh quảng cáo ngày càng phát triển hơn với sự gia tăng của nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ miễn phí trên internet. Cũng giống như Freemium, các mô hình kinh doanh này phổ biến với các nhà xuất bản truyền thông như Youtube, Forbes, … nơi thông tin được cung cấp miễn phí nhưng kèm theo quảng cáo được trả tiền bởi các nhà tài trợ đã xác định.

Cấp phép dữ liệu / Bán dữ liệu được tạo ra (Data Licencing / Data Selling)

Với sự ra đời của internet, lượng dữ liệu được tạo ra từ các hoạt động của người dùng trên internet đã tăng lên. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của một mô hình kinh doanh mới – mô hình kinh doanh cấp phép dữ liệu. Nhiều công ty như Twitter, Facebook và Onesignal bán hoặc cấp phép dữ liệu của người dùng của họ cho các bên thứ ba, những người sau đó sử dụng dữ liệu đó để phân tích, quảng cáo và các mục đích khác.

Mô hình Agency-Based Dựa trên đại lý

Đại lý có thể được coi là công ty đối tác chuyên xử lý các hoạt động kinh doanh không cốt lõi như quảng cáo, tiếp thị kỹ thuật số, PR, ORM, v.v. Công ty này hợp tác với một số công ty khác thuê ngoài các nhiệm vụ không cốt lõi của họ và chịu trách nhiệm duy trì sự riêng tư và hiệu quả trong công việc của họ. Ví dụ về các đại lý như vậy là Ogilvy & Mathers, Dentsu Aegis Network, v.v.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing

Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết là một mô hình dựa trên hoa hồng, trong đó đơn vị liên kết xây dựng hoạt động kinh doanh của mình xung quanh việc quảng bá sản phẩm của đối tác và hướng mọi nỗ lực của mình để thuyết phục những người theo dõi và người dùng mua hàng của họ. Đổi lại, chi nhánh nhận được hoa hồng cho mỗi lần bán hàng. Bất kỳ ai, bất kỳ website, bất kỳ kênh facebook hay kênh tiktok nào cũng có thể kinh doanh tiếp thị liên kết, miễn là tài khoản được duyệt và hàng được bán thành công không đổi trả.

Mô hình Dropshipping

Dropshipping là một loại hình kinh doanh thương mại điện tử mà doanh nghiệp không sở hữu sản phẩm hoặc hàng tồn kho mà chỉ là một cửa hàng. Sản phẩm thực tế được bán bởi những người bán đối tác nhận được đơn đặt hàng ngay sau khi cửa hàng nhận được đơn đặt hàng từ khách hàng cuối cùng. Những người bán đối tác này sau đó giao sản phẩm trực tiếp cho khách hàng.

Mô hình Network Marketing Tiếp thị trên mạng

Tiếp thị theo mạng hoặc tiếp thị đa cấp liên quan đến một mạng lưới có cấu trúc hình kim tự tháp gồm những người bán sản phẩm của công ty. Mô hình này chạy trên cơ sở hoa hồng, trong đó những người tham gia được trả thù lao khi –

 • Họ bán sản phẩm của công ty
 • Những người tuyển dụng của họ bán sản phẩm

Mô hình kinh doanh tiếp thị theo mạng hoạt động dựa trên triết lý tiếp thị trực tiếp và bán hàng trực tiếp, nơi không có cửa hàng bán lẻ nhưng các sản phẩm được tiếp thị trực tiếp đến thị trường mục tiêu bởi những người tham gia. Thị trường được khai thác bằng cách ngày càng có nhiều người trở thành một phần của cấu trúc kim tự tháp, nơi họ kiếm tiền bằng cách bán nhiều hàng hơn và có nhiều người tham gia hơn.

Mô hình Crowdsourcing

Mô hình kinh doanh Crowdsourcing liên quan đến việc người dùng đóng góp vào giá trị được cung cấp. Mô hình kinh doanh này thường được kết hợp với các mô hình kinh doanh và doanh thu khác để tạo ra giải pháp tối ưu cho người dùng và kiếm tiền. Ví dụ về các doanh nghiệp sử dụng mô hình kinh doanh nguồn cung ứng cộng đồng là Wikipedia, reCAPTCHA, Duolingo, v.v.

Mô hình Peer 2 Peer Catalyst/Platform

Nền kinh tế P2P là nền kinh tế dựa trên internet phi tập trung, nơi hai bên tương tác trực tiếp với nhau để mua, bán hàng hóa hoặc thực hiện giao dịch mà không có sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào. Một chất xúc tác P2P là một nền tảng nơi những người dùng này gặp nhau. Ví dụ về nền tảng P2P là Craigslist, OLX, Airbnb, v.v.

Chuỗi khối Blockchain

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số bất biến, phi tập trung. Nó là một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số mà không ai sở hữu nhưng bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào. Nhiều doanh nghiệp đang sử dụng con đường phi tập trung này để phát triển mô hình kinh doanh của họ. Các mô hình dựa trên blockchain không được sở hữu hoặc giám sát bởi một thực thể duy nhất. Thay vào đó, chúng hoạt động dựa trên các tương tác ngang hàng và ghi lại mọi thứ trên một sổ cái phân cấp kỹ thuật số.

Mô hình SAAS, IAAS, PAAS

Nhiều công ty đã bắt đầu cung cấp phần mềm, nền tảng và cơ sở hạ tầng của họ như một dịch vụ. Mô hình kinh doanh ‘as a service’ hoạt động trên nguyên tắc trả tiền khi bạn đến nơi khách hàng trả tiền cho việc sử dụng phần mềm, nền tảng và cơ sở hạ tầng đó; anh ta trả tiền cho những gì và bao nhiêu tính năng anh ta đã sử dụng và không trả tiền cho những gì anh ta chưa sử dụng.

Mô hình High Touch Cảm ứng cao 

Mô hình High Touch cảm ứng cao là mô hình đòi hỏi nhiều sự tương tác của con người. Mối quan hệ giữa nhân viên bán hàng và khách hàng có tác động rất lớn đến doanh thu chung của công ty. Các công ty có mô hình kinh doanh này hoạt động dựa trên sự tin tưởng và uy tín. Ví dụ – tiệm làm tóc, công ty tư vấn.

Mô hình Low Touch Cảm ứng thấp

Ngược lại với mô hình cảm ứng cao, mô hình cảm ứng thấp yêu cầu sự hỗ trợ hoặc can thiệp tối thiểu của con người trong việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Vì là một công ty, bạn không cần phải duy trì một lực lượng bán hàng khổng lồ, chi phí của bạn sẽ giảm xuống, mặc dù các công ty như vậy cũng tập trung vào việc cải tiến công nghệ để giảm hơn nữa sự can thiệp của con người đồng thời làm cho trải nghiệm của khách hàng tốt hơn. Ví dụ – Ikea, SurveyMonkey.

Mô hình Auction-Based Dựa trên đấu giá 

Chủ yếu được sử dụng cho các mặt hàng độc đáo không được giao dịch thường xuyên và không có giá trị thị trường được xác định rõ ràng, như đồ sưu tầm, đồ cổ, bất động sản và thậm chí cả doanh nghiệp.

Mô hình kinh doanh này liên quan đến việc người bán liệt kê một sản phẩm chào bán và những người mua đặt giá thầu lặp đi lặp lại để mua sản phẩm đó trong khi nhận thức đầy đủ về các giá thầu khác của những người mua khác. Việc chào bán được bán cho người mua cao nhất với nhà môi giới đấu giá tính phí niêm yết và / hoặc hoa hồng dựa trên giá trị giao dịch. Công ty eBay là một trong những nền tảng đấu giá như vậy.

Mô hình Reverse-Auction-Based Dựa trên đấu giá ngược

Đấu giá ngược là đấu giá trong đó vai trò của người mua và người bán được hoán đổi, tức là người bán đặt giá thay vì người mua.

Mô hình kinh doanh dựa trên đấu giá ngược thường được sử dụng khi có một số người bán cùng bán một sản phẩm tương tự cho một người mua. Những người bán này giảm giá của họ với mọi giá thầu và nói chung người trả giá có giá thầu thấp nhất sẽ thắng cuộc đấu giá. Tuy nhiên, có những trường hợp khi người đặt giá thầu với giá cao hơn giá thầu thấp nhất sẽ thắng phiên đấu giá.

Một nền tảng cho phép người bán đấu giá các hợp đồng chính phủ là một ví dụ về mô hình kinh doanh dựa trên đấu giá ngược.

Mô hình Razor And Blades

Mô hình Razor And Blades được sử dụng bởi các công ty kinh doanh các sản phẩm bổ sung hoặc đồng hành.

Nó liên quan đến việc bán sản phẩm gốc có tỷ suất lợi nhuận cao với giá thấp để tăng doanh số bán sản phẩm bổ sung hoặc sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận thấp liên quan.

Bằng cách sử dụng mô hình này, các doanh nghiệp tạo ra một dòng thu nhập định kỳ trong suốt vòng đời của sản phẩm gốc.

Các công ty kinh doanh Razor And Blades, máy xông hơi muỗi và các sản phẩm có thể nạp lại khác sử dụng mô hình kinh doanh này. Ngành công nghiệp trò chơi cũng tận dụng mô hình này bằng cách cung cấp máy chơi game với mức giá rất tiết kiệm và thu lợi nhuận cao từ việc bán trò chơi.

Mô hình kinh doanh Reverse Razor And Blades

Một doanh nghiệp sử dụng mô hình Reverse Razor And Blades cung cấp mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận thấp với mức giá rất thấp hoặc thấp hơn chi phí để khuyến khích bán sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao.

Amazon sử dụng mô hình kinh doanh này để bán máy đọc sách điện tử Kindle của mình. Nó cung cấp sách điện tử cho Kindle với mức giá thấp hơn chi phí thực tế của chúng để khiến mọi người coi Kindle là khoản đầu tư một lần để thưởng thức những cuốn sách giá rẻ trong suốt cuộc đời của nó.

Mô hình On-Demand Theo yêu cầu 

Mô hình theo yêu cầu là mô hình trong đó nhu cầu của khách hàng được đáp ứng bằng cách cung cấp hàng hóa và dịch vụ theo yêu cầu (thường là ngay lập tức).

Mô hình kinh doanh này được thúc đẩy bởi việc sử dụng internet và điện thoại di động. Nó hoạt động như thế này –

 • Khách hàng đặt hàng các sản phẩm dịch vụ thông qua một ứng dụng web.
 • Nhân viên của công ty hoặc một đối tác đáp ứng nhu cầu nhận được yêu cầu.
 • Nhân viên hoặc đối tác đáp ứng nhu cầu bằng cách cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ đã đặt hàng ngay lập tức hoặc trong thời gian đã cam kết.

Uber, Instacart và Postmate là một số ví dụ về mô hình kinh doanh theo yêu cầu.

Mô hình User Community Cộng đồng người dùng

Được thúc đẩy bởi hiệu ứng mạng, mô hình kinh doanh này liên quan đến việc cấp quyền truy cập vào cộng đồng hoặc mạng để đổi lại phí thành viên.

Glassdoor là một ví dụ điển hình về một cộng đồng người dùng như vậy.

Kết luận

Tất nhiên, hầu hết các công ty không hoạt động trên bất kỳ mô hình kinh doanh nào trong số này mà dựa trên sự kết hợp của một số mô hình kinh doanh. Giống như bạn hoàn toàn có thể trở thành Nhà bán lẻ Brick-and-clicks Nhà bán lẻ Low Touch hoặc Nhà sản xuất dựa trên đăng ký Nhà sản xuất dựa trên đăng ký High Touch. Bạn chọn mô hình kinh doanh nào phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh của bạn và giá trị bạn muốn tạo ra cho các bên liên quan. Tiếp theo, chúng ta sẽ xem  cách phát triển mô hình kinh doanh hoàn hảo cho công ty khởi nghiệp  của bạn, để cơ hội thành công của bạn được nâng cao.

Nguồn: Feedough

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn