Làm thế nào để hạnh phúc trong cuộc sống

Mọi người đều theo đuổi một cuộc sống hạnh phúc. Cho dù chúng ta có nhận ra hay không, con người luôn tìm kiếm hạnh phúc. Nó thúc đẩy các lựa chọn, cảm xúc và quyết định của chúng ta.

Nhưng điều gì tạo nên một cuộc sống hạnh phúc? Câu trả lời là khác nhau đối với mọi người, nhưng một số chủ đề phổ biến được áp dụng. 

Tôi muốn giúp bạn học cách xây dựng một cuộc sống hạnh phúc hơn cho chính mình.

Theo Đuổi Một Cuộc Sống Có Ý Nghĩa

Phiên bản cuộc sống hạnh phúc của mỗi người là duy nhất. Một số người hạnh phúc nhất khi phục vụ người khác, trong khi những người khác tìm thấy niềm vui lớn khi theo đuổi sở thích của họ. Đối với hầu hết chúng ta, đó là sự kết hợp của những thứ khiến chúng ta hạnh phúc.

Trên thực tế, hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào việc làm những gì có ý nghĩa với bạn. Để được hạnh phúc nhất, bạn phải tìm thấy ý nghĩa và giá trị trong cuộc sống.

Cá nhân bạn có ý nghĩa gì? Những điều quan trọng với bạn và mang lại cho bạn sự hài lòng là gì?

Đây là những điều bạn nên tập trung vào để có một cuộc sống hạnh phúc.

Con người, địa điểm, sự vật và cảm xúc tạo nên cuộc sống có ý nghĩa của bạn phù hợp với hạnh phúc chủ quan của bạn, điều này đề cập đến cách bạn đánh giá cuộc sống của mình.

Mọi người thường đánh giá họ đang làm tốt như thế nào tại bất kỳ thời điểm nào bằng mức độ bình yên nội tâm mà họ tận hưởng. Tất cả chúng ta đều cố gắng đạt được sự bình yên trong tâm hồn, ngay cả khi không ý thức được mình đang làm điều đó.

Danh sách các mục sau đây góp phần vào hạnh phúc chung của hầu hết mọi người. Khi bạn đọc về từng điều, hãy nghĩ xem điều gì sẽ tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa hơn cho bạn và mang lại cho bạn nhiều hạnh phúc và thịnh vượng hơn.

Mọi Người

Chăm Sóc Bản Thân

Cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn đều rất quan trọng đối với một cuộc sống hạnh phúc. Khi tâm trí bạn thoải mái và cơ thể bạn khỏe mạnh, bạn không chỉ cảm thấy tốt hơn mà còn có nhiều cơ hội hơn để theo đuổi những điều sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc, thành công và hạnh phúc tổng thể.

Luôn năng động mỗi ngày. Tập thể dục giải phóng endorphin trong cơ thể, giúp bạn bình tĩnh, thoải mái và hạnh phúc hơn. Chúng được gọi là hormone “cảm thấy dễ chịu”, và tất cả những gì bạn cần làm để giải phóng chúng là vận động.

Đi bộ buổi sáng, chạy bộ buổi chiều, đi bộ đường dài vào cuối tuần, lớp yoga, làm vườn, đội thể thao giải trí và đạp xe chỉ là một vài ví dụ về cách bạn có thể thêm hoạt động vào lịch trình của mình.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh để tránh cảm thấy uể oải và giảm nguy cơ phát triển các tình trạng hạn chế khả năng vận động và sức khỏe của bạn.

Hãy chắc chắn chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn bằng cách lấp đầy tâm trí của bạn với những thông tin tích cực, kiềm chế phàn nàn và nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực.

Phục Vụ Người Khác

Cam kết với một điều gì đó lớn hơn và quan trọng hơn bản thân bạn là yếu tố then chốt để có một cuộc sống hạnh phúc. Để  thực sự hạnh phúc , bạn cần cảm thấy rằng cuộc sống của bạn đại diện cho một điều gì đó và bằng cách nào đó bạn đang đóng góp có giá trị cho thế giới.

Tạo ra một tư duy vị tha hơn ích kỷ. Khi bạn phục vụ người khác, bạn góp phần mang lại hạnh phúc chung cho họ, điều này tất nhiên cũng khiến bạn hạnh phúc. 

Khi bạn giúp đỡ người khác, bạn thường quên đi những rắc rối hoặc lo lắng của chính mình trong giây lát và thậm chí có thể nhận ra rằng bạn có nhiều điều để biết ơn hơn bạn nghĩ.

Tùy chọn để phục vụ là vô tận. Ví dụ, bạn có thể lan truyền hạnh phúc đơn giản bằng cách mỉm cười với ai đó. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nụ cười giúp con người sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn.

Dưới đây là một số ý tưởng khác về cách phục vụ người khác và gia tăng hạnh phúc của bạn:

  • kiên nhẫn lắng nghe
  • Làm việc nhà cho một thành viên trong gia đình
  • Nói chuyện với một người lạ đang xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa
  • Tình nguyện tại một tổ chức từ thiện địa phương
  • Đưa ra một lời khen chân thành
  • Bỏ điện thoại ra xa khi nói chuyện trực tiếp
  • Cắt cỏ nhà hàng xóm, xúc tuyết hoặc cào lá
  • hiến máu
  • Lan tỏa sự tích cực

Tập Trung Vào Mục Tiêu Của Bạn

Có một ý thức rõ ràng về phương hướng mang lại hạnh phúc. Bạn có thể đạt được một cuộc sống hạnh phúc hơn khi bạn đang từng bước làm việc hướng tới điều gì đó thực sự quan trọng đối với bạn.

Tìm kiếm hạnh phúc đi đôi với việc có một mục đích trong cuộc sống. Sự thỏa mãn cá nhân là cảm giác rằng bạn đang trở thành mọi thứ mà bạn đang hướng tới. Đó là việc nhận ra toàn bộ tiềm năng của bạn với tư cách là một con người.

Đặt ra và phấn đấu hướng tới những mục tiêu có ý nghĩa cũng mang lại cho bạn hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Khi bạn tạo danh sách kiểm tra hàng ngày các mục việc cần làm sẽ đưa bạn đến gần hơn với việc đạt được mục tiêu của mình, bạn sẽ được trang bị nhiều hơn để vượt qua những thử thách xảy đến với mình.

Tương Tác Với Những Người Tích Cực

Các kết nối xã hội tích cực góp phần tạo nên một cuộc sống hạnh phúc. Ngay cả khi bạn tình cờ coi mình là người hướng nội, việc tạo ra một nhóm người tích cực bên trong sẽ làm tăng mức độ cảm xúc tích cực và sức khỏe tổng thể của bạn.

Những người hạnh phúc trong cuộc sống của bạn là ai? 

Dành nhiều thời gian hơn với họ. Quan sát những điều họ nói và cách họ sử dụng thời gian. Họ bỏ qua điều gì trong cuộc sống và ưu tiên điều gì? Làm theo tấm gương của những người hạnh phúc có thể khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn.

Hãy bổ sung cho cuộc sống của bạn bằng cách khuyến khích mọi người bằng cách nghe các podcast nâng cao tinh thần, xem các vlog truyền cảm hứng hoặc tham gia câu lạc bộ sách đọc những tài liệu tích cực. Xác định đồng nghiệp, hàng xóm, bạn học, thành viên gia đình và những người khác trong cuộc sống của bạn là những người có suy nghĩ tích cực. 

Bị thu hút bởi những người này, bạn sẽ thấy rằng mình sẽ bắt đầu suy nghĩ tích cực hơn và cũng cảm thấy hạnh phúc hơn.

Phát Triển Các Mối Quan Hệ Có Ý Nghĩa

Số lượng bạn bè bạn có ít quan trọng hơn nhiều so với chất lượng tình bạn của bạn. Tìm kiếm những người bạn luôn ủng hộ và có ảnh hưởng tích cực đến bạn–những người giúp phát huy bản thân tốt nhất của bạn.

Tìm kiếm những người bạn có cùng chí hướng bằng cách tham gia các nhóm hoặc câu lạc bộ mà bạn quan tâm và bằng cách tham gia vào các hoạt động mà bạn yêu thích. Rất có thể, bạn sẽ tìm thấy một hoặc hai người mà bạn kết nối, muốn dành thời gian cho họ và có thể hình thành các mối quan hệ có ý nghĩa.

Địa Điểm

Đánh Giá Cao Môi Trường Xung Quanh Bạn

Tìm vẻ đẹp xung quanh bạn, trong những điều đơn giản hàng ngày. Điều này có thể bao gồm từ việc dành một phút để tận hưởng cảnh hoàng hôn đến việc biết ơn vì bạn có một ngôi nhà thoải mái để ở.

Đánh giá cao môi trường xung quanh bạn đơn giản có nghĩa là biết ơn mọi thứ trong môi trường của bạn.

Hãy dành một chút thời gian để tạm dừng. Đi bộ với tốc độ chậm hơn và quan sát những gì xung quanh bạn. Lưu ý màu sắc, mùi, kết cấu, âm thanh, sự im lặng, khuôn mặt, ánh sáng, chuyển động và hình dạng.

Thêm thời gian để suy nghĩ về thói quen của bạn mỗi ngày. Thiền định, suy ngẫm hoặc chỉ ngồi có thể làm dịu suy nghĩ của bạn và cho phép bạn bước ra khỏi thế giới bận rộn mà chúng ta thường sống để tận hưởng sự cô độc và nghỉ ngơi.

Thay đổi môi trường xung quanh bạn có thể khiến bạn đánh giá cao những gì bạn có. Du lịch hoặc tìm hiểu về một quốc gia xa lạ hoặc thậm chí cuộc sống ở một tiểu bang khác với bạn. 

Bước ra khỏi môi trường bình thường để khám phá một môi trường khác có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những khía cạnh trong cuộc sống khiến bạn hạnh phúc– hoặc những gì bạn có thể thêm hoặc bớt để cuộc sống của mình trở nên hạnh phúc hơn.

Tạo Một Thiên Đường Tại Nhà

Nhà nên là nơi bạn có thể rút lui khỏi sự hối hả, nhộn nhịp và tranh chấp của thế giới để tìm thấy sự bình yên, cô độc, an toàn và thoải mái. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đến một cách tự nhiên, nó có thể cần một nỗ lực phối hợp.

Cố gắng giảm thiểu tranh cãi và các yếu tố khác trong nhà làm giảm đi cuộc sống hạnh phúc. Hãy chọn cách lắng nghe và nói một cách tôn trọng. Nếu bạn cần trợ giúp, hãy liên hệ trực tuyến với các chuyên gia về mối quan hệ hoặc trong cộng đồng của bạn hoặc tìm hiểu thêm về tâm lý tích cực và xây dựng mối quan hệ.

Đầu tư để biến ngôi nhà của bạn thành một nơi mà bạn thực sự muốn ở. Nơi bạn sống có thể đơn giản, nhưng nếu nó ấm cúng, thân mật và thoải mái, nó sẽ góp phần rất lớn vào hạnh phúc của bạn. 

Phủ một lớp sơn mới cho các bức tường bằng màu sắc hoặc màu trung tính khiến bạn mỉm cười. Treo những bức ảnh hoặc tác phẩm nghệ thuật trên tường để nhắc bạn về những kỷ niệm tuyệt vời hoặc tạo thêm niềm vui cho môi trường xung quanh bạn.

Ngay cả sự sạch sẽ cũng là một thành phần của một cuộc sống hạnh phúc. Khi ngôi nhà của bạn sạch sẽ, ngăn nắp và không có những phiền nhiễu không cần thiết, tâm trí của bạn cũng thường cảm thấy bớt lộn xộn hơn và bạn có thể thư giãn và cảm thấy vui vẻ trong ngôi nhà của mình.

Ra Ngoài Tự Nhiên

Các chuyên gia ngày càng tìm thấy nhiều bằng chứng về lợi ích của thiên nhiên đối với sức khỏe tinh thần, thể chất và hạnh phúc. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dành 30 phút mỗi tuần trong không gian xanh ngoài trời có thể giảm 7% trầm cảm và giảm 9% tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp.

Một nghiên cứu khác cho thấy đi dạo trong môi trường tự nhiên có thể cải thiện trí nhớ của bạn nhiều hơn 20% so với đi dạo trong thành phố.

Ở ngoài trời, hoặc xung quanh thực vật và động vật, giúp phục hồi sức khỏe tinh thần của bạn và thậm chí có thể giúp bạn hồi phục thể chất nhanh hơn. 

Ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành và năng lượng tích cực mà bạn nhận được từ chúng sinh có thể làm giảm đau đớn. Vitamin D từ ánh sáng mặt trời tự nhiên giúp ngăn ngừa ung thư, đau tim và loãng xương.

Cố gắng thêm thiên nhiên vào lịch trình của bạn mỗi ngày. Bữa sáng trên hiên nhà hoặc trước cửa sổ nhìn ra sân hoặc khu vườn của bạn có thể bắt đầu ngày mới với sự thanh thản. 

Nếu bạn sống trong thành phố, hãy tạo không gian xanh trên hiên nhà hoặc trong ô cửa sổ bằng cách thêm các chậu cây, hoa, cây cối và máng ăn cho chim để thu hút chim, bướm và các động vật hoang dã thân thiện khác.

Hãy cố gắng tận hưởng ánh nắng mặt trời mỗi ngày bằng cách đi dạo hoặc đơn giản là bước ra ngoài trời vào giờ ăn trưa. Khám phá các công viên, đường dành cho xe đạp, suối, sông, hồ và môi trường sống tự nhiên tại địa phương của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng dành thời gian với động vật làm tăng sản xuất oxytocin, khiến chúng ta cảm thấy thư giãn và bớt căng thẳng hay lo lắng. Nhận một con vật cưng hoặc tình nguyện viên tại nơi trú ẩn động vật địa phương. Mọi thứ từ ngựa, chó hoặc mèo cho đến chuột lang, chim và thỏ đều có thể làm tăng mức độ hạnh phúc của bạn.

Đồ Đạc

Tập Trung Vào Tài Sản Vô Hình

Tự do tài chính là một mục tiêu xứng đáng. Nó được định nghĩa là có đủ tiền mà bạn không còn bận tâm về nó nữa.

Mặc dù tiền không nhất thiết mang lại hạnh phúc, nhưng việc không có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu của bạn thường tạo ra căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, lo lắng và hàng loạt hậu quả tiêu cực khác.

Do đó, phấn đấu cho sự ổn định tài chính là một mục tiêu cuộc sống xứng đáng. Tuy nhiên, ngoài điều này ra, còn có những điều khác cần tập trung vào để có một cuộc sống hạnh phúc.

Khi các nhu cầu cơ bản của bạn được đáp ứng, các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều tiền hơn không nhất thiết mang lại nhiều hạnh phúc hơn. Do đó, tập trung vào những điều thực sự quan trọng sẽ dẫn đến sự hài lòng trong cuộc sống.

Thường thì những thứ quan trọng nhất đối với chúng ta là những thứ tiền không thể mua được. Tình yêu, sự chấp nhận, tin tưởng, tôn trọng, sức khỏe, các mối quan hệ ổn định, lòng trắc ẩn, sự hiểu biết, niềm tin, lòng trung thành và sự an toàn là một trong những phẩm chất vô hình góp phần tạo nên một cuộc sống hạnh phúc.

Những phẩm chất nào trong số này hoặc những phẩm chất khác có ý nghĩa nhất đối với bạn? Điều gì mang lại cho bạn hạnh phúc? Hay, một cách nhìn khác là điều gì mang lại sự bất hạnh khi họ vắng mặt trong cuộc sống của bạn?

Một khi bạn xác định được những gì bạn đánh giá cao nhất, hãy tìm cách thu hút nhiều hơn nữa. Thông thường, những gì bạn cho đi sẽ quay trở lại với bạn. Vì vậy, nếu bạn thể hiện sự tôn trọng hơn với người khác, rất có thể bạn sẽ nhận được nhiều sự tôn trọng hơn. Điều tương tự cũng áp dụng cho tình yêu, lòng trắc ẩn, lòng tốt, sự hài hước, sự sáng tạo, sự phấn khích, v.v.

Phấn Đấu Cho Sự Cân Bằng

Điều độ và đơn giản thường mang lại nhiều hạnh phúc hơn là dư thừa và thái quá. Một sự cân bằng lành mạnh giữa công việc, nghỉ ngơi và vui chơi là chìa khóa cho một cuộc sống hạnh phúc.

Chúng ta rất dễ làm việc quá sức để chu cấp cho bản thân và gia đình, cố gắng đạt được thành công và đạt được các mục tiêu của mình. Tuy nhiên, làm việc quá nhiều thường phản tác dụng và tạo ra nhiều vấn đề hơn, bao gồm các vấn đề về sức khỏe và các mối quan hệ rạn nứt.

Mặc dù nhiều người làm việc từ 45 đến 50 giờ hoặc hơn một tuần—với mức trung bình là 47 giờ ở Hoa Kỳ—nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng năng suất bị giảm sút nghiêm trọng sau khi làm việc 40 giờ một tuần và có thể dừng lại hoàn toàn sau 55 giờ.

Cố gắng cân bằng cuộc sống của bạn với kỹ năng quản lý thời gian tốt và thiết lập mục tiêu. Những người hạnh phúc dành thời gian để nghỉ ngơi, theo đuổi sở thích của họ và dành thời gian cho những người quan trọng đối với họ.

Hãy cân nhắc tám giờ làm việc, tám giờ vui chơi và tám giờ nghỉ ngơi mỗi ngày. Tất nhiên, mỗi ngày không thể cân bằng hoàn hảo, nhưng cố gắng duy trì sự cân bằng trong suốt cả tuần sẽ giúp bạn duy trì một cuộc sống hạnh phúc.

Sự cân bằng giúp bạn tránh xa căng thẳng, giúp bạn chú ý đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và cho phép bạn tràn đầy năng lượng hơn để khi làm việc bạn sẽ đạt năng suất cao hơn.

Lên Kế Hoạch Cho Những Điều Mong Đợi

Những người hạnh phúc có những điều để mong đợi. Khát vọng tương lai tạo thêm niềm say mê và hứng thú cho cuộc sống, đồng thời chúng có thể giúp bạn tập trung vào những gì bạn cần và muốn làm.

Ví dụ: bạn có thể lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ vào năm tới khi bạn có thể rút phích cắm điện trong một hoặc hai tuần ở một nơi mà bạn chưa từng đến hoặc muốn quay lại. Bạn cũng có thể lên kế hoạch cho những việc nhỏ để mong chờ, chẳng hạn như buổi tối hẹn hò thông thường, hoạt động gia đình hoặc chuyến phiêu lưu thú vị mỗi tuần một lần.

Ví dụ, một số người thành công và hạnh phúc nhất khăng khăng đòi ăn tối với gia đình họ mỗi tối. Nó mang lại cho họ điều gì đó để mong đợi sau một ngày bận rộn và giúp họ nuôi dưỡng các mối quan hệ bền chặt—từ đó mang lại nhiều hạnh phúc hơn.

Đặt mục tiêu có thể đạt được, hành động và lên kế hoạch cho những điều trong lịch trình mà bạn thích.

Tôi cũng khuyên bạn nên tự thưởng cho những thành tích của mình. Khi bạn đặt mục tiêu, hãy xây dựng các điểm đánh dấu thành tích nhỏ hơn cho thấy bạn đang tiến bộ. 

Lên kế hoạch trước những gì bạn sẽ tự thưởng cho mình khi hoàn thành từng nhiệm vụ. Điều này có thể thúc đẩy bạn kiên trì khi gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc tiến bộ cũng như nâng cao sức khỏe tổng thể của bạn bằng cách có điều gì đó để mong đợi.

Theo Đuổi Sở Thích Của Bạn

Dành thời gian một mình để theo đuổi điều gì đó mà bạn quan tâm sẽ mang lại cho bạn thời gian ý nghĩa để tự suy ngẫm. Khi bạn thoát khỏi công việc, trách nhiệm và mối quan tâm của mình với thế giới, bạn có thể suy ngẫm về mức độ hài lòng trong cuộc sống của mình.

Theo đuổi sở thích của bạn cho phép bạn nuôi dưỡng tài năng của mình và tìm kiếm những kỹ năng mới. Không có gì lạ khi lợi ích cá nhân của chúng ta bị gạt sang một bên bởi những trách nhiệm lớn hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với một cuộc sống toàn diện là dành thời gian cho sự phát triển cá nhân.

Liên lạc với những điều bạn luôn muốn làm nhưng cảm thấy mình không có thời gian hoặc tiền bạc. Có lẽ đó là đi du lịch, trượt nước, học một ngôn ngữ mới hoặc thực hiện một sở thích nào đó.

Khi đặt mục tiêu và quản lý thời gian—và tài chính nếu cần—bạn có thể dành ra hàng giờ mỗi tuần để theo đuổi sở thích của mình. Điều này sẽ tạo ra một sự khác biệt đáng chú ý trong hạnh phúc tổng thể của bạn.

Cảm Xúc

Nhận Biết Những Cảm Xúc Và Suy Nghĩ Tiêu Cực

Những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực là thành phần của một cuộc sống đau khổ. Chúng kìm hãm sự tiến bộ của chúng ta, gây ra trầm cảm và tạo ra nhiều vấn đề hơn.

Hình thành nhận thức về thời điểm bạn đang có những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, đồng thời chủ động tìm cách thay thế chúng bằng những suy nghĩ và cảm xúc tích cực.

Những cảm xúc tiêu cực có thể bao gồm lo lắng, lo lắng, tức giận, sợ hãi, thất vọng, cáu kỉnh, ghen tị, từ chối, bất an, căng thẳng, tội lỗi, buồn chán và thờ ơ. Hãy chú ý đến thời điểm bạn đang trải qua những cảm xúc này và xác định nguyên nhân gây ra chúng. 

Bạn có thấy một mô hình? Bạn có cần loại bỏ hoặc giảm thiểu một số tình huống, hoàn cảnh, thói quen hoặc con người khỏi cuộc sống của mình để hạnh phúc hơn không?

Viết nhật ký có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra những cảm giác này và bạn có thể làm gì để chống lại chúng. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy lo lắng trước khi gặp sếp hoặc đồng nghiệp hiếu chiến mỗi ngày, bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng  những lời khẳng định tích cực và thiền định để xoa dịu tâm trí.

Giống như những cảm xúc tiêu cực lấy đi niềm hạnh phúc trong cuộc sống của chúng ta, thì những suy nghĩ tiêu cực cũng vậy. Chúng có thể bao gồm từ “Tôi không đủ tốt” và “Tôi không thể làm điều này” đến “Tôi sẽ để nó đến ngày mai” và “Đáng lẽ tôi không nên ăn miếng bánh đó.”

Hãy nhận biết cuộc đối thoại đang diễn ra trong đầu bạn để chống lại những suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực. “Tôi đủ tốt”, “Tôi có thể làm từng bước một”, “Tôi sẽ làm ngay bây giờ” và “Tôi rất thích chiếc bánh đó” sẽ nâng đỡ bạn và góp phần vào cuộc sống hạnh phúc của bạn.

Chọn Sự Lạc Quan

Tâm lý học tích cực cho rằng  hạnh phúc phụ thuộc vào việc tập trung vào những cảm xúc, trải nghiệm, đặc điểm, sự kiện và ảnh hưởng tích cực.

Đưa ra quyết định sáng suốt để chọn sự lạc quan. Ngay cả khi bạn đang ở giữa một thử thách căng thẳng hoặc có điều gì đó không ổn, bạn luôn có thể chọn nhìn vào cơ hội và tập trung vào các giải pháp thay vì tập trung vào các vấn đề.

Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng có thể chọn những điều xảy ra với mình, nhưng chúng ta luôn có thể chọn cách mình phản ứng với bất kỳ tình huống nào. Ví dụ, trong quá khứ, bạn có thể cảm thấy bị từ chối hoặc tức giận với một người bạn hoặc đồng nghiệp đã làm bạn thất vọng. 

Nhưng trong hiện tại và tương lai, bạn có thể chọn bày tỏ cảm xúc của mình với người đó và hướng tới một giải pháp để mối quan hệ của bạn được củng cố.

Biết Ơn

Nghiên cứu cho thấy rằng cảm giác biết ơn có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc và hy vọng của bạn. Hạnh phúc và lòng biết ơn đi đôi với nhau. Khi chúng ta biết ơn, chúng ta sẽ ít phàn nàn hơn và chúng ta nhìn thấy những điều tốt đẹp trong mọi thứ xung quanh mình.

Khi bạn thực hành lòng biết ơn, bạn sẽ tự nhiên nhận thức rõ hơn về những khía cạnh tích cực trong cuộc sống của bạn và những điều tốt đẹp trong môi trường của bạn.

Hãy nghĩ về tất cả những điều bạn biết ơn. Viết một danh sách. Danh sách của bạn càng dài, bạn càng nhận ra rằng mức độ hạnh phúc của mình tăng lên.

Viết nhật ký về lòng biết ơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về mức độ hạnh phúc của bạn. Những người viết nhật ký về lòng biết ơn có tỷ lệ trầm cảm và bệnh tật thấp hơn, đồng thời tăng tuổi thọ.

Cười Nhiều

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói: “Tiếng cười là liều thuốc tốt nhất”. Nhưng đó không chỉ là một câu nói, mà thực tế đã chứng minh rằng cười giúp giảm đau, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Tiếng cười làm giảm căng thẳng, thư giãn cơ bắp và kích thích các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như tim và phổi của bạn. Khi bạn cười, bạn không chỉ nâng cao mức độ hạnh phúc của mình mà còn khiến người khác hạnh phúc.

Tiếng cười có sức lan tỏa, giống như nụ cười vậy. Thật khó để không cười hoặc ít nhất là cười toe toét khi bạn nghe ai đó cười. Và khi bạn làm vậy, hãy chú ý tâm trạng của bạn nhẹ nhàng hơn như thế nào và bạn thực sự có thể cảm nhận được những tác động tích cực về thể chất.

Để có một cuộc sống hạnh phúc, hãy tìm cách truyền sự hài hước phù hợp vào những ngày của bạn. Đọc truyện tranh và bài đăng trên blog thú vị, xem phim và video hài hước hoặc thu thập kho truyện cười vui nhộn, nâng cao tinh thần để kể cho người khác. Nhiều tiếng cười hơn có thể dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Thực Hành Tha Thứ

Bạn phải có thể buông bỏ mọi thứ để có một cuộc sống hạnh phúc. Nếu ai đó đã làm tổn thương bạn trong quá khứ, việc mang nỗi đau đó đến hiện tại chỉ tiếp tục làm tổn thương bạn và cướp đi hạnh phúc của bạn.

Mặc dù đôi khi có thể khó tha thứ, nhưng bạn sẽ được lợi rất nhiều. Ngay cả khi ai đó không cảm thấy hối hận về hành động của họ, khả năng tha thứ của bạn sẽ giải phóng bạn khỏi những suy nghĩ và cảm xúc đang làm bạn suy nhược.

Sức mạnh của sự tha thứ bao gồm cả việc tha thứ cho chính bạn. Cho phép bản thân thoải mái phạm sai lầm và cố gắng cải thiện. 

Tập trung vào những gì bạn đã đạt được và cách bạn trưởng thành qua mọi trải nghiệm—chứ không phải vào những gì bạn đã mất hoặc đáng lẽ phải làm. Con đường tốt nhất để có một cuộc sống hạnh phúc là tiến về phía trước, không nhìn lại phía sau.

Hiểu Chính Mình

Để cảm thấy tốt nhất, bạn cần biết bạn là ai và tại sao bạn nghĩ và cảm nhận theo cách bạn làm. Phấn đấu để tìm thấy mục đích của bạn trong cuộc sống bằng cách xác định điểm mạnh và tài năng của bạn.

Biết ngôn ngữ tình yêu của bạn để hiểu điều gì khiến bạn hạnh phúc. Bạn có hạnh phúc nhất khi nhận được những lời khẳng định, hành động phục vụ, quà tặng, thời gian chất lượng hoặc sự đụng chạm cơ thể không? Biết ngôn ngữ tình yêu của mình sẽ giúp bạn tránh thất vọng hay đổ lỗi cho người khác vì đã không “làm” bạn hạnh phúc.

Thay vào đó, bạn sẽ hạnh phúc nhất khi nhận ra rằng bạn đang kiểm soát hạnh phúc của mình. Nếu ai đó thân thiết với bạn không khen ngợi bạn và ngôn ngữ tình yêu của bạn là những lời khẳng định, bạn sẽ nhận ra rằng đó không phải là lỗi của họ khi họ không biết điều đó quan trọng với bạn. Thay vì thất vọng, bạn có thể hỏi ý kiến ​​của họ để giúp kiểm soát hạnh phúc của chính mình.

Theo Đuổi Cuộc Sống Hạnh Phúc Của Bạn

Bạn quyết định điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc nhất trong mọi việc bạn làm.

Nguồn : https://www.briantracy.com/

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn