Top 15 Xu Hướng Chuyển Đổi Số Năm 2023

Các xu hướng kinh tế vĩ mô có tác động trực tiếp đến vị thế tiền mặt của các công ty. Và họ muốn đầu tư vào các dự án chiến lược dài hạn. Nói một cách đơn giản, sự không chắc chắn càng cao thì tiền mặt càng thấp. Và thật không may, năm 2023 sẽ không phải là năm mà cuối cùng chúng ta có thể kết thúc với sự không chắc chắn. Áp lực lạm phát, sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng và niềm tin của người tiêu dùng đang suy giảm đều đang đổ thêm dầu vào lửa. Vì vậy, các CFO cần tìm cách tiết kiệm tiền mặt. Và cắt cà phê trong phòng nghỉ có thể là không đủ! Sự lựa chọn tự nhiên có thể là các dự án chuyển đổi kỹ thuật số do tính chất rủi ro và tốn kém của chúng. Trừ khi những dự án này có thể giúp họ tiết kiệm tiền mặt.

Những xu hướng này cũng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp phần mềm doanh nghiệp. Làm sao? Vâng, có hai yếu tố có thể có ý nghĩa về mặt kiến ​​trúc đối với các công ty. Đầu tiên, các nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp sẽ sắp xếp các bản phát hành tính năng của họ phù hợp với các ưu tiên của khách hàng. Nói cách khác, các tính năng sẽ giúp khách hàng của họ tiết kiệm tiền mặt. Thứ hai, với triển vọng đầu tư chặt chẽ hơn, các nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn về doanh thu cũng như nguồn vốn. Vì vậy, họ sẽ đấu tranh để tồn tại và tuyệt vọng! Điều này mang đến cơ hội cực kỳ hấp dẫn cho các nhà đầu tư mua tài sản chán nản. Cũng như cơ hội để loại bỏ sự thiếu hiệu quả (và các tính năng cạnh tranh) và thúc đẩy tăng trưởng thông qua hợp nhất. 

Nói chung, các tính năng này sẽ thúc đẩy xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số vào năm 2023. Và bài viết này sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho các dự án chuyển đổi kỹ thuật số của mình. Những xu hướng này cũng rất quan trọng cần biết vì chúng sẽ thúc đẩy mức hỗ trợ hợp đồng hiện tại hoặc hợp đồng mới của bạn. Vui mừng để xem danh sách bây giờ?

 1. Thay Đổi Quan Điểm Từ Chuyển Đổi Tập Trung Vào Tăng Trưởng Sang Tiết Kiệm Chi Phí

Chuyển đổi tập trung vào chi phí có thể sẽ là một trong những xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hàng đầu cho năm 2023. Sự khác biệt giữa các dự án chuyển đổi tập trung vào tăng trưởng và tiết kiệm chi phí? Hãy suy nghĩ P&L và hình dung chi tiết đơn hàng bị ảnh hưởng bởi các dự án này. Những cái tập trung vào phần chi phí của P&L có khả năng được chấp thuận. Ví dụ? Giảm số lượng nhân viên hoặc cơ hội tự động hóa.

Chuyển sang đám mây hoặc sử dụng các công nghệ gốc trên đám mây ? Có, chúng giúp thúc đẩy tiết kiệm chi phí vì chúng sẽ giảm chi tiêu CapEx ngắn hạn. Ngoài việc làm cho tiền mặt có sẵn trong ngắn hạn.

 1. Gián Đoạn Chuỗi Cung Ứng Và Chiến Lược Giảm Thiểu

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ yêu cầu các công ty đánh giá nguồn cung cấp duy nhất của họ. Điều này sẽ thúc đẩy các thay đổi về quy trình và kiến ​​trúc tùy thuộc vào tác động của sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Thời gian giao hàng tăng lên (và khả năng cung cấp không thể đoán trước) sẽ thúc đẩy nhu cầu truy xuất nguồn gốc mạng và dữ liệu hiệu suất của nhà cung cấp.

Phát Triển Kiến ​​Trúc Tích Hợp Và Tối Ưu Hóa ERP

Tìm hiểu cách Work Sharp khắc phục lỗi triển khai ERP gây ra sự cố dịch vụ khách hàng và cải thiện kế hoạch Chuỗi cung ứng.

Còn gì nữa không? Các OEM sẽ yêu cầu các nhà cung cấp của họ thực hiện dự báo chung. Và điều đó sẽ yêu cầu các nhà cung cấp chia sẻ nhiều dữ liệu hơn với các OEM của họ–và gửi thông báo sớm cho bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào. Những thay đổi này sẽ yêu cầu các hệ thống phải được tích hợp sẵn với các hệ thống OEM (bao gồm các trình kết nối dựng sẵn cho phép nhà cung cấp và nhà sản xuất cộng tác dễ dàng).

 1. Giảm Tiếp Xúc Địa Chính Trị Đối Với Các Quy Trình Và Hệ Thống Hoạt Động

Áp lực địa chính trị sẽ thúc đẩy việc di dời các nhà kho và nhà máy. Và tìm nguồn cung ứng các bộ phận từ các địa điểm có thể không dễ bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn địa chính trị. Các công ty cũng có thể tự sản xuất các linh kiện quan trọng – để giảm rủi ro bất ổn địa chính trị. 

Vậy điều này sẽ tác động như thế nào đến các dự án chuyển đổi kỹ thuật số? Họ có khả năng thúc đẩy các thay đổi quy trình và nối lại hệ thống. Và đây là lý do tại sao việc giảm tiếp xúc địa chính trị sẽ là một trong những xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số chính cho năm 2023.

 1. Áp Lực Chi Phí Thúc Đẩy Sự Chuyển Đổi Từ Hệ Thống ERP Lớn Sang Thị Trường Trung Bình

Lập kế hoạch cho 5-10 năm tới không phải là hiếm với các hệ thống ERP. Nhưng khi bạn có quá nhiều sự không chắc chắn trên thị trường, dự báo của bạn có thể thất bại. Các dự báo được xây dựng dựa trên các giả định về kỳ vọng trước COVID không còn đúng nữa. Và cũng không phải là những kỳ vọng về năng lực hoạt động. Vì vậy, các công ty đã mua quá nhiều hệ thống với dự báo đó sẽ cần phải hạ cấp chúng. 

Tại sao? Chi phí cấp phép cao hơn (do OEM tính cho các hệ thống lớn hơn ). Điều đó có thể ăn hết tiền mặt có sẵn. Và lợi nhuận. Xu hướng này sẽ thúc đẩy việc bán giấy phép của các hệ thống tầm trung trên thị trường vào năm 2023 – cao hơn nhiều so với các hệ thống lớn hơn.

 1. Industry4.0 Và Edge Computing

Công nghiệp 4.0 và các sáng kiến ​​điện toán biên có tiềm năng cải thiện hiệu quả hoạt động. Làm sao? Thông qua tăng sản lượng từ mỗi máy. Bằng cách thay thế những người làm việc từ xa chịu trách nhiệm bảo trì các thiết bị biên từ xa. Hoặc bằng cách giảm lãng phí của các quy trình hiện có.

Khi việc áp dụng công nghiệp 4.0 tăng lên, chúng sẽ yêu cầu các công nghệ tương thích được tích hợp sẵn. Và điều đó có thể thay đổi phạm vi của các hệ thống hiện có trong kiến ​​trúc doanh nghiệp (do thay đổi kiến ​​trúc và yêu cầu dữ liệu ).

 1. Sự Trỗi Dậy Của Tư Vấn Độc Lập

Khi các công ty trở nên thận trọng với khẩu vị rủi ro và các khoản đầu tư của mình, họ không thể thất bại trong các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số của mình (do xung đột giữa các nhà cung cấp và các công nghệ chồng chéo). Ngoài ra, với các kênh ngày càng phát triển, vai trò của kiến ​​trúc doanh nghiệp và nhà cung cấp sẽ càng trở nên phù hợp hơn. 


Chuyển Đổi Chuỗi Cung Ứng Thương Mại Điện Tử

Tìm hiểu cách LockNLube chuyển đổi các thách thức về hàng tồn kho và chuỗi cung ứng của mình bằng cách hợp nhất hơn 20 hệ thống.

Và do đó, vai trò của tư vấn độc lập sẽ tiếp tục nằm trong xu hướng chuyển đổi số vào năm 2023. Tại sao? Bởi vì họ có thể giảm đáng kể rủi ro triển khai và tích hợp ERP cho các công ty. Rủi ro thấp hơn nhiều so với làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp công nghệ. Chưa kể đến việc giảm khối lượng công việc cho các bên liên quan chính của bạn (Tại sao? Việc các nhà cung cấp công nghệ thiếu kiến ​​thức chuyên môn về quy trình kinh doanh đòi hỏi nhiều thời gian hơn với việc chuyển giao kiến ​​thức để khởi động các dự án triển khai). 

 1. Thương Mại Không Đầu Và Kiến Trúc Tổng Hợp

Việc áp dụng kiến ​​trúc không đầu, có thể kết hợp, web3.0 và Metaverse có thể sẽ chậm hơn (do tính chất tập trung vào tăng trưởng của chúng). Nó sẽ giống nhau cho các công ty bất kể quy mô của họ? Các công ty lớn hơn có khả năng vẫn đầu tư mạnh vào các công nghệ này. Tại sao? Bởi vì nó giúp họ phân biệt với các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn – và giành lấy thị phần của họ. 

Việc triển khai các công nghệ này có ảnh hưởng đến các hệ thống và quy trình của nhà cung cấp không? Có, mô hình tương tác cho các nhà cung cấp nhỏ hơn sẽ thay đổi. Những gì khác có khả năng thay đổi? Các yêu cầu đối với các nhà cung cấp của họ để cung cấp trải nghiệm tương tự. Kết quả? Nó sẽ thúc đẩy phạm vi kiến ​​trúc doanh nghiệp và hệ thống ERP của họ.

 1. Trải Nghiệm Đa Kênh

Các doanh nghiệp truyền thống có địa điểm thực tế coi hệ thống ERP của họ như một chức năng phụ trợ (chủ yếu cho báo cáo tài chính). Với kỳ vọng đa kênh, cấu trúc này không còn đủ nữa. 

Kiến trúc mới đòi hỏi vai trò ngày càng tăng của hệ thống ERP . Một sự làm mới hoàn toàn! Cũng như tăng phạm vi của lớp POS tích hợp để kết hợp nhiều kênh và hệ thống hơn. Những thay đổi kiến ​​trúc này sẽ thúc đẩy phạm vi và tính năng cần thiết trong hệ thống ERP.

 1. ERP Và Bolt-Ons Được Tích Hợp Sẵn

Tích hợp và chốt thúc đẩy sự phức tạp của kiến ​​trúc doanh nghiệp có lẽ là những yếu tố rủi ro nhất của các dự án triển khai ERP. Chà, nếu không phải là rủi ro nhất, thì rất có thể là sau quá trình phát triển tùy chỉnh (như thiết kế ERP của bạn từ đầu!). Vì vậy, bất kỳ tích hợp tùy chỉnh nào cũng có thể sẽ trở thành một công cụ giải quyết vấn đề vào năm 2023. Và các ứng dụng SaaS tốt nhất ( Thương mại điện tử , POS, WMS, PIM, cổng nhà cung cấp) và nhà cung cấp phần cứng (hãy nghĩ đến hệ thống ASRS, máy bán hàng tự động, CNC và máy làm tổ ) sẽ tập trung vào việc tích hợp trước các ứng dụng của họ.

Khắc Phục Lỗi Triển Khai ERP

Tìm hiểu cách Frederick Wildman vật lộn với lỗi triển khai Microsoft Dynamics 365 ERP ngay cả sau khi chi hơn 5 triệu đô la và họ có những lựa chọn nào để khắc phục.

Chúng tôi đã thấy các tình huống chẳng hạn như các nhà cung cấp ERP mua các nhà cung cấp MES. Và các nhà cung cấp phần cứng mua EAM và các giải pháp chất lượng (với hy vọng cung cấp các giải pháp tích hợp sẵn). Việc hợp nhất theo định hướng PE cũng sẽ thúc đẩy các dịch vụ tích hợp sẵn giữa các công ty trong danh mục đầu tư của họ.

 1. Tự Động Hóa Quy Trình Làm Việc

Các công nghệ tự động hóa quy trình làm việc đang giúp người dùng doanh nghiệp dễ dàng mã hóa các quy trình công việc đặc biệt (thường được thực hiện thủ công hoặc thông qua bảng tính). Những công nghệ này giúp thúc đẩy tính nhất quán với các quy trình vận hành – và tránh các vấn đề về tính toàn vẹn của dữ liệu. 

Kết quả? Nó giúp các công ty tiết kiệm tiền với hiệu quả quy trình được bổ sung (và giảm nỗ lực của quản trị viên). Do tính chất tập trung vào chi phí, chúng có khả năng vẫn còn phù hợp vào năm 2023.

 1. Sự Trỗi Dậy Của Thị Trường Độc Quyền Và Bên Thứ Ba

Hầu hết các công ty PE lớn đều lạc quan về các công ty khởi nghiệp tập trung vào nền tảng. Có một số mô hình kinh doanh dựa trên thị trường sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2023. 

Chúng bao gồm một mạng lưới các nhà cung cấp để những người hành nghề mua sắm dễ dàng tìm thấy các bộ phận. Một thị trường cung cấp các cơ hội mở rộng kênh, tương tự như Amazon. Hoặc thị trường 3PL để tăng năng lực hoạt động mà không cần đầu tư vào kho vật chất và hậu cần. Những thị trường này sẽ thúc đẩy sự phức tạp của kiến ​​trúc doanh nghiệp (và phạm vi của hệ thống ERP).

 1. Hoạt Động Dựa Trên AI Và Trải Nghiệm Người Dùng

Các thuật toán AI và ML cũng sẽ có thể phát hiện các điểm bất thường gây ra các vấn đề về lập kế hoạch và áp dụng ERP . Cũng như cải thiện trải nghiệm người dùng thông qua các công cụ quy trình làm việc có thể dự đoán được. Điều này sẽ làm cho các hệ thống mới hơn cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng và gỡ lỗi nhanh hơn. 

Nói chung, giảm tổng thời gian đào tạo cho người dùng và tăng hiệu quả hoạt động. Do những cải tiến này, các hệ thống gốc trên đám mây mới hơn sẽ tiếp tục được áp dụng cho đến năm 2023.

 1. Phát Triển Và Giữ Chân Nhân Tài

Cuộc cạnh tranh về nhân tài sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thay thế các hệ thống ERP cũ bằng các hệ thống hiện đại, thân thiện với thiết bị di động – và dựa trên đám mây . 

Làm thế nào về cách tiếp cận để lựa chọn và thực hiện? Có, họ có thể cần phải thay đổi cách tiếp cận truyền thống từ trên xuống và thu hút sự tham gia của người dùng vào quá trình lựa chọn – để đảm bảo việc áp dụng và duy trì.

 1. An Ninh Mạng Trưởng Thành

Các vấn đề an ninh mạng quy mô lớn sẽ tiếp tục nổi lên do bề mặt tấn công gia tăng – và sẽ thúc đẩy các thay đổi đối với kiến ​​trúc và giao diện. Các hệ thống cũ như cài đặt AS400 hoặc ECC của các doanh nghiệp gia đình (với hàng triệu dòng được phát triển tùy chỉnh trên các hệ thống này–và không có thỏa thuận nâng cấp và hỗ trợ tích cực từ OEM) dễ bị tấn công như vậy hơn.

Các nhà cung cấp ERP của hệ sinh thái sản phẩm “đang hấp hối” – nơi mà việc duy trì bản vá an ninh mạng có thể cao hơn doanh thu cấp phép – có khả năng sẽ ngừng hoạt động. Và các nhà cung cấp ERP có thể đẩy khách hàng của họ đến các hệ thống dựa trên đám mây (do tăng trách nhiệm pháp lý đối với họ với những công nghệ lỗi thời này).

 1. ESG, Tính Bền Vững Và Hóa Đơn Điện Tử

Các tiêu chuẩn hóa đơn điện tử và ESG còn khá non nớt ở hầu hết các quốc gia. Và khi các chính phủ phát triển sự hiểu biết tốt hơn về nhu cầu của chính họ, họ có khả năng thay đổi. Và điều đó có thể có tác động đến các yêu cầu báo cáo của các quốc gia khác nhau. Những thay đổi về chính sách và chính phủ cũng có thể có tác động đến những yêu cầu này. 

Một số yêu cầu trong số này rất phức tạp (khác biệt đến mức hầu hết các gói ERP tiêu chuẩn có thể yêu cầu hàng triệu đô la để tùy chỉnh) đến mức chúng có thể quyết định việc lựa chọn và triển khai ERP của bạn. Vì vậy, việc triển khai toàn cầu sẽ yêu cầu phân tích cẩn thận các yêu cầu này ở mỗi quốc gia. Và tác động của chúng đối với từng giao dịch và mô hình dữ liệu. Vào năm 2023, các hệ thống ERP sẽ cần phải bắt kịp khi các yêu cầu này phát triển.

Kết luận

Năm 2023 sẽ không phải là năm để thu hút các CFO của bạn bằng chiêu trò “thổi phồng chuyển đổi kỹ thuật số” . Vai trò của họ sẽ là tiết kiệm từng xu trong tổ chức. Và các chuyển đổi tập trung vào chi phí có thể sẽ là chủ đề của năm cho các xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số. 

Một số người có thể lập luận rằng thời đại của ERP và các ứng dụng tích hợp đã qua. Thay vào đó, nó ngược lại. Vào năm 2023, các giải pháp sẽ còn được tích hợp nhiều hơn nữa. Và một số ứng dụng tốt nhất có thể được sử dụng bởi các nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp lớn. Vì vậy, có thể khó xác định “ERP” thực sự là gì . Chưa chắc bạn sẽ cảm thấy thế nào về năm 2023, nhưng các ứng dụng được tích hợp sẵn có thể sẽ cải thiện tỷ lệ thành công của việc triển khai ERP. Một dấu hiệu khích lệ tích cực đối với cá nhân tôi. Và hy vọng, nó cũng dành cho bạn.

Nguồn: elevatiq

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn