30 bí quyết quản lý thời gian hiệu quả năm 2023 (Phần 1)

30 Bí kíp quản lý thời gian hiệu quả năm 2023.

Thời gian là thứ công bằng nhất. Dù là người giàu hay người nghèo, bạn cũng đều chỉ có 24h mỗi ngày. Sau đây là 30 bí quyết  quản lý thời gian hiệu quả.

1. Đặt mục tiêu rõ ràng: 

Xác định những gì bạn muốn đạt được và tạo ra mục tiêu cụ thể, đo lường được. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn tập trung vào những việc quan trọng và hạn chế lãng phí thời gian.

Đặt mục tiêu rõ ràng (SMART)

2. Ưu tiên công việc: 

Xác định những công việc quan trọng và ưu tiên chúng. Sử dụng một
phương pháp như ma trận ưu tiên (Eisenhower matrix) để phân loại công việc theo
mức độ quan trọng và khẩn cấp, từ đó quyết định công việc nào cần được hoàn
thành trước.

Xây dựng lịch trình

3. Xây dựng lịch trình: 

Xác định thời gian tối ưu để làm việc và tạo ra một lịch làm việc chi tiết. Phân chia thời gian thành các khung giờ riêng biệt cho các nhiệm vụ khác nhau và tuân thủ lịch trình này một cách nghiêm túc.

Xây dựng lịch trình

4. Xác định và khắc phục thói quen phí phạm thời gian:

 Nhận ra những thói quen phí phạm thời gian và tìm cách khắc phục chúng. Ví dụ: trì hoãn, mất tập trung, hoặc dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động không quan trọng.

thói quen phí phạm thời gian

5. Tập trung vào công việc một cách hiệu quả:

 Hãy tập trung vào một nhiệm vụ và hoàn thành nó trước khi chuyển sang nhiệm vụ khác. Điều này giúp bạn tránh sự phân tán và tăng hiệu suất làm việc.

Delegation (Ủy thác)

6. Delegation (Ủy thác):

 Hãy biết khi nào và làm cách nào để ủy thác một số công việc cho người khác. Nếu có thể, hãy chia sẻ công việc và trách nhiệm với đồng nghiệp hoặc đội ngũ của bạn để giảm áp lực và tăng hiệu suất làm việc.

7. Học cách từ chối: 

Đừng sợ từ chối những yêu cầu không cần thiết hoặc không phù hợp với mục tiêu của bạn. Hãy biết đến giới hạn của mình và học cách từ chối một cách lịch sự và có tact.

Học cách từ chối:

8. Tối ưu hóa thời gian trống rải rác:

 Sử dụng những khoảng thời gian trống rải rác trong ngày, chẳng hạn như khi đợi, di chuyển hoặc nghỉ trưa, để thực hiện những công việc nhỏ hoặc hoàn thiện các nhiệm vụ nhỏ. Điều này giúp bạn tận dụng thời gian một cách hiệu quả và giảm thiểu công việc cần làm sau giờ làm việc chính.

Học cách ứng phó với việc trì hoãn

9. Học cách ứng phó với việc trì hoãn:

 Trì hoãn có thể là một thách thức lớn đối với quản lý thời gian. Hãy tìm hiểu về nguyên nhân của việc trì hoãn và áp dụng các kỹ thuật như sử dụng hẹn giờ hoặc bắt đầu với những nhiệm vụ nhỏ để khởi đầu và tránh việc lừa dối bản thân.

Học cách ứng phó với việc trì hoãn

10. Học cách nhanh chóng và linh hoạt thích ứng:

Thế giới là thay đổi liên tục, và việc quản lý thời gian hiệu quả cũng đòi hỏi khả năng nhanh chóng thích ứng với những thay đổi. Hãy học cách điều chỉnh lịch trình và ưu tiên khi cần thiết để đáp ứng các yêu cầu mới và thay đổi ưu tiên.

Tạo ra không gian làm việc sạch sẽ

11. Đồng hành cùng người khác:

Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ và cùng thúc đẩy nhau trong việc quản lý thời gian. Có người bạn đồng hành, người cùng chia sẻ mục tiêu và động lực sẽ giúp bạn duy trì cam kết và nỗ lực quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Tạo ra không gian làm việc sạch sẽ

12. Sắp xếp công việc theo nhóm:

Nhóm các công việc có liên quan lại với nhau để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất làm việc. Bằng cách tập trung vào cùng một loại công việc, bạn có thể tận dụng sự tập trung và kiến thức chuyên môn của mình.

Tạo ra không gian làm việc sạch sẽ

13. Tạo ra không gian làm việc sạch sẽ và gọn gàng:

Một môi trường làm việc sạch sẽ và gọn gàng không chỉ giúp bạn tìm kiếm và truy cập tài liệu dễ dàng hơn mà còn giảm bớt sự phân tâm và căng thẳng.

Tạo ra không gian làm việc sạch sẽ

14. Đặt giới hạn thời gian cho mỗi nhiệm vụ:

Đặt một thời gian giới hạn cho mỗi nhiệm vụ để tránh quá dành nhiều thời gian cho một công việc nhất định. Sử dụng bộ hẹn giờ hoặc hẹn giờ trên điện thoại di động để giúp bạn tuân thủ thời gian và tạo áp lực để hoàn thành công việc.

Đặt giới hạn thời gian cho mỗi nhiệm vụ

15. Lập kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi và tái tạo:

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi và tái tạo. Dành thời gian cho bản thân để thư giãn, tận hưởng sở thích cá nhân và đảm bảo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân

Lập kế hoạch cho thời gian nghỉ ngơi và tái tạo

Nguồn: Năng suất xanh tổng hợp

Xem tiếp nội dung phần 2 tại đây

Hãy đăng ký ngay khóa học về kỹ năng của chúng tôi để nâng cao nâng suất làm việc cho cá nhân và Doanh nghiệp.

Xem chi tiết nội dung khoá học tại đây 

 
LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn