8 lý do để đầu tư vào giám sát tình trạng thiết bị

8 lý do để đầu tư vào giám sát tình trạng thiết bị

Giám sát tình trạng thiết bị là tiêu chuẩn vàng mới trong việc bảo trì thiết bị. Các máy móc được bảo dưỡng trước khi hỏng hóc, và các kỹ thuật viên phản ứng ngay lập tức với các sự bất thường — đảm bảo rằng sự cố không được dự đoán trước có thể tránh được. 

Và mặc dù không có hệ thống nào hoàn hảo, việc tình trạng thiết bị đặt nền tảng cho việc bảo trì và sửa chữa nhà máy một cách trơn tru, có lịch trình và dễ dự đoán. Thật không may, nhiều nhà sản xuất vẫn chưa hoàn toàn chuyển sang hệ thống này.

Rào cản tồn tại…

Có những rào cản đối với hệ thống giám sát dựa trên tình trạng. Các cảm biến thông minh của thiết bị là nền tảng của việc giám sát thời gian thực và chúng thường không rẻ

Tương tự, việc áp dụng giám sát dựa trên tình trạng đòi hỏi một quá trình học tập vượt xa việc chỉ phản ứng với các tín hiệu từ hệ thống. Các kỹ thuật viên bảo trì cần được đào tạo để nhận biết xu hướng và hiểu dữ liệu được cung cấp bởi các cảm biến.

… nhưng những rào cản đáng để vượt qua

Mặc dù có các rào cản về triển khai, việc chuyển sang giám sát dựa trên tình trạng dễ dàng hơn nhiều so với những gì hầu hết các nhà sản xuất nhận thức. 

Và sự cấp thiết của phương pháp bảo trì hiệu quả này đòi hỏi sự cân nhắc nhiều hơn bao giờ hết. Hãy xem xét các lý do sau để nỗ lực triển khai giám sát dựa trên tình trạng trong năm nay:

  1. Sử dụng ít nguồn nhân lực hơn: Càng có nhiều bảo trì không định kỳ, không được dự đoán trước, càng cần nhiều nguồn nhân lực để đảm bảo hoạt động suôn sẻ của công việc.
  2. Tiết kiệm chi phí: Đúng, việc triển khai công nghệ giám sát dựa trên tình trạng đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, chi phí này sẽ nhanh chóng được thu hồi bằng cách tránh một sự cố ngừng hoạt động lớn mà có thể xảy ra nếu không có hệ thống này.
  3. Tuổi thọ thiết bị tốt hơn: Để máy móc hoạt động đến khi hỏng hoặc vượt quá ngày bảo dưỡng đúng quy định sẽ làm giảm tuổi thọ quý giá của nó. Giải quyết các vấn đề ngay khi chúng xuất hiện sẽ ngăn chặn việc hao mòn không cần thiết, kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
  4. Hiểu rõ hơn về thiết bị: Hiểu về tình trạng thời gian thực của thiết bị sẽ giúp bạn hiểu rõ nhu cầu bảo trì thực sự của nó. Vượt xa thông số kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc các quy tắc tốt nhất, bạn sẽ thấy rõ những gì thiết bị của bạn cần.
  5. Hiểu rõ hơn về điều kiện hoạt động: Giám sát dựa trên tình trạng không chỉ giúp bạn biết về thiết bị của mình, mà còn giúp bạn hiểu được nó đang bị ảnh hưởng như thế nào và bởi những biến số nào. Từ rung động đến nhiệt độ, dữ liệu có sẵn để phân tích, dẫn đến việc cải thiện bảo trì.
  6. Giám sát từ xa: Các hệ thống giám sát tình trạng hiện đại là một phần của mạng lưới, có nghĩa là chúng có thể truy cập từ xa. Đối với các nhà máy chuyển sang kỷ nguyên công nghệ kết nối, giám sát dựa trên tình trạng là điểm khởi đầu lý tưởng, mang lại hiệu quả cao.
  7. Kết hợp với IoT. Cảm biến thông minh là cách đơn giản nhất để giới thiệu nhà máy của bạn với Internet vạn vật (IoT) công nghiệp. Xây dựng và mở rộng hệ sinh thái này là bước đột phá hoàn hảo vào thế giới của các hệ thống IIoT lớn hơn, được đầu tư nhiều hơn.
  8. Khả năng cảnh báo sớm. Lý do chính cho giám sát dựa trên điều kiện? Thông tin chi tiết theo thời gian thực. Xem các biến thay đổi và phản hồi chúng ngay lập tức, trước khi tình huống trở nên nghiêm trọng và các sự cố ngoại vi xảy ra.

Tất cả những lợi ích này kết hợp lại tạo nên giá trị không thể chối cãi đối với các nhà sản xuất. Trong một thời đại mà việc bảo trì, sửa chữa và vận hành đóng vai trò trung tâm trong việc nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí, giám sát dựa trên tình trạng mang lại tiềm năng vô song

Đưa giám sát tình trạng thiết bị vào thực tế

Đây là năm để quyết tâm đầu tư vào giám sát tình trạng thiết bị. Và, điều quan trọng là nhà máy cần đầu tư vào hệ thống quản lý hỗ trợ phương pháp này. 

Điều này bao gồm việc đào tạo các kỹ thuật viên, phân công trách nhiệm, thiết lập kỳ vọng, ủng hộ bảo trì dự đoán và phát triển các quy trình hoạt động tiêu chuẩn.

Giám sát tình trạng thiết bị là nền tảng trong một chuỗi bảo trì dự phòng. Thay vì phản ứng, hãy đảm bảo nhà máy của bạn đang tiên đoán dựa trên luồng dữ liệu và thông tin vững chắc về thiết bị của bạn.

 Nguồn: gesrepair

 Giám sát tình trạng thiết bị có thể là một tiêu chuẩn khó đạt được. Nếu bạn đang làm việc để đạt được điều đó và cần phải có kiến thức chuyên sâu.

Hãy đăng ký ngay khóa học “ Kỹ thuật phân tích hư hỏng và giám sát tình trạng thiết bị sẽ khai giảng vào ngày 15/06  để  trở thành chuyên gia phân tích hư hỏng và giám sát tình trạng thiết bị nhằm đảm bảo hoạt động suôn sẻ và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của bạn!

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn