Bảo trì hệ thống thủy lực. Làm thế nào để thành công?

Hệ thống thủy lực có nhiều lợi ích, nhưng rò rỉ và nhiều yêu cầu bảo trì ngăn cản nhiều doanh nghiệp sử dụng chúng cho các ứng dụng của họ. May mắn thay, việc bảo dưỡng thủy lực đúng cách có thể ngăn chặn hầu hết các sự cố của bạn, bao gồm rò rỉ, cũng như tối đa hóa thời gian hoạt động của hệ thống thủy lực. Xét cho cùng, các yêu cầu bảo dưỡng thủy lực không quá phức tạp nếu bạn có trong tay một chương trình bảo dưỡng phòng ngừa chi tiết. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về bảo dưỡng chất lỏng thủy lực, danh sách nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa và cách đo lường mức độ thành công của chương trình bảo dưỡng thủy lực của bạn.

Những câu hỏi quan trọng nhất cần tự hỏi bản thân trước khi bắt đầu

Bây giờ trước khi chúng ta đi sâu hơn vào các phương pháp bảo dưỡng thủy lực tốt nhất, hãy bắt đầu từ việc tự hỏi bản thân một vài câu hỏi đơn giản:

 1. Khối lượng công việc hệ thống thủy lực của tôi là gì?
 2. Hệ thống thủy lực của tôi có đang hoạt động ở lưu lượng và áp suất tối đa cao hơn 70% không?
 3. Các điều kiện hoạt động của hệ thống là gì? Thiết bị của tôi có được đặt trong môi trường tương đối nóng và bẩn không?
 4. Các yêu cầu của nhà sản xuất thiết bị khi bảo trì phòng ngừa cho từng bộ phận của thiết bị thủy lực là gì?
 5. Yêu cầu của các nhà sản xuất các thành phần hệ thống thủy lực khi nói đến ô nhiễm chất lỏng thủy lực và hạt ISO là gì?
 6. Các yêu cầu của các nhà sản xuất bộ lọc là gì?
 7. Lịch sử bảo trì trước đó có sẵn không? Nếu có, lịch sử là gì?

Giải thích ba loại bảo trì thủy lực

Có ba loại bảo trì thủy lực chính: bảo trì phản ứng (RM) , bảo trì phòng ngừa (PM) và bảo trì dự đoán (PdM) .

Bảo trì phản ứng là viết tắt của bảo trì sự cố và liên quan đến việc sửa chữa được thực hiện để khắc phục thiết bị đã bị hỏng.

Bảo trì phòng ngừa là bảo trì thường xuyên được thực hiện trên thiết bị để ngăn thiết bị bị hỏng. Bảo trì phòng ngừa được thực hiện thông qua Chương trình bảo trì phòng ngừa.

Bảo trì dự đoán hoặc bảo trì dựa trên tình trạng sử dụng các thiết bị cảm biến để thu thập thông tin về hệ thống và các thành phần, đồng thời nhắc nhân viên thực hiện bảo trì vào đúng thời điểm khi cần thiết. Do chi phí cao và yêu cầu kỹ thuật, nó vẫn còn mới trên thị trường và không được sử dụng thường xuyên.

Bảo trì phản ứng có chi phí sửa chữa cao nhất và bảo trì phòng ngừa có tổng chi phí thấp nhất (nơi hai dây chuyền gặp nhau) Nguồn: https://assetinsights.net/Concepts/Maintenance_Mix_Cost_Evaluation.JPG

Chương trình bảo trì phòng ngừa

Chương trình bảo trì phòng ngừa được xác định bởi các điều kiện vận hành và yêu cầu của nhà sản xuất đối với từng bộ phận riêng lẻ và đối với toàn bộ hệ thống. Để bắt đầu, bạn nên viết ra hoặc cập nhật các quy trình cho từng nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa. Chúng tôi khuyên bạn nên có một bản sao của Chương trình bảo trì phòng ngừa ngay cả khi bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ và không có nhân viên kỹ thuật bảo trì. Điều quan trọng là tất cả nhân viên bảo trì đều biết, hiểu và tuân theo các quy trình bảo trì được tạo rõ ràng cho doanh nghiệp của bạn.

Thực hành bảo dưỡng chất lỏng thủy lực tốt nhất

Vì hệ thống thủy lực sử dụng chất lỏng thủy lực để cung cấp năng lượng cho máy móc thủy lực, bạn nên chú ý hơn đến việc bảo dưỡng và chăm sóc chất lỏng thủy lực. Dầu thủy lực thực hiện nhiều chức năng, bao gồm giảm thiểu hao mòn, giảm ma sát, loại bỏ nhiệt, bảo vệ hệ thống khỏi rỉ sét và cặn bẩn, loại bỏ mảnh vụn và bụi bẩn khỏi hệ thống.

Các vấn đề phổ biến nhất khiến chất lỏng thủy lực bị hỏng là hệ thống quá nóng, nhiễm bẩn hệ thống và môi trường vận hành bẩn. Do đó, để chăm sóc chất lỏng thủy lực, bạn nên thực hiện các thao tác sau:

 1. Ngăn chặn hệ thống thủy lực quá nóng. Chất lỏng thủy lực nóng lên khi được đẩy qua máy bơm, đường ống và van xả. Nếu nhiệt độ của hệ thống quá thấp, quá trình ngưng tụ sẽ bắt đầu trong bình chứa, điều này có thể gây ra hiện tượng xâm thực máy bơm. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá cao sẽ xảy ra quá trình oxy hóa tạo ra cặn dầu bóng và cặn dầu. Hầu hết các hệ thống thủy lực chạy trong phạm vi 110-150°F với các hệ thống thủy lực di động chạy tới 250°F. Nếu bạn sử dụng chất lỏng thủy lực gốc nước, đừng để nhiệt độ xuống dưới 140°F, để nước không bị bay hơi khỏi chất lỏng. Thực hiện kiểm tra thường xuyên bộ làm mát dầu và bên ngoài bình chứa để tránh quá nóng.
 2. Giữ cho hệ thống sạch sẽ . Ngăn chặn sự nhiễm bẩn của hệ thống do bụi bẩn, nước, mảnh vụn kim loại xâm nhập vào hệ thống bằng cách giữ cho nắp bình chứa, đường thoát nước và lỗ thông hơi luôn sạch sẽ.
 3. Giữ chất lỏng sạch. Kiểm tra dầu thường xuyên cho các chất gây ô nhiễm. Lưu trữ chất lỏng thủy lực trong các thùng chứa được chỉ định trong môi trường sạch sẽ, làm sạch nắp nạp trước khi thêm chất lỏng thủy lực. Thay đổi và kiểm tra các bộ lọc chất lỏng một cách thường xuyên. Lọc dầu được thêm vào hệ thống thông qua các bộ lọc di động để đạt được kết quả tốt hơn.

Danh sách công việc bảo trì phòng ngừa thủy lực

Theo khuyến nghị chung, kỹ thuật viên hoặc người vận hành thiết bị sẽ thực hiện quét thiết bị hàng tuần để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.

Danh sách Bảo trì phòng ngừa hàng tuần điển hình nên bao gồm, nhưng không giới hạn ở các nhiệm vụ sau:

 1. Kiểm tra mức chất lỏng thủy lực. Thêm chất lỏng thủy lực cùng nhãn hiệu và cấp độ nhớt nếu cần bằng bộ lọc di động khi áp dụng.
 2. Kiểm tra nắp thở, bộ lọc và màn hình lấp đầy.
 3. Kiểm tra các chỉ số hồi lưu/áp suất/bộ lọc thủy lực và đồng hồ đo áp suất để đọc.
 4. Lấy mẫu chất lỏng thủy lực để xác định màu sắc, các dấu hiệu nhiễm bẩn có thể nhìn thấy và mùi.
 5. Kiểm tra nhiệt độ hệ thống bằng nhiệt kế hồng ngoại tích hợp hoặc tại chỗ. Nếu nhiệt độ cao hơn mức khuyến nghị của nhà sản xuất, hãy kiểm tra tình trạng của bộ làm mát và cài đặt van xả.
 6. Kiểm tra bên trong hồ chứa thủy lực xem có bất kỳ dấu hiệu sục khí nào không. Sử dụng đèn pin và nhìn vào ống cấp nước xem có bất kỳ dấu hiệu sủi bọt hoặc xoáy nước nhỏ nào không. Sục khí có thể là dấu hiệu của sự rò rỉ trong đường hút hoặc phốt trục bị lỗi, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra bình chứa thường xuyên.
 7. Kiểm tra ống thủy lực, ống và phụ kiện xem có bị rò rỉ và sờn không. Hãy nhớ rằng bất kỳ sự rò rỉ nào đều là mối nguy hiểm về môi trường và an toàn vì chất lỏng thủy lực nóng lên bên trong hệ thống và có độc tính cao. Nếu mức chất lỏng quá thấp, hệ thống sẽ hoạt động với công suất giảm và sẽ bị quá nóng.
 8. Kiểm tra van tỷ lệ/servo xem có quá nóng không. Nhiệt độ cao có nghĩa là van bị dính.
 9. Lắng nghe máy bơm để phát hiện bất kỳ tiếng ồn bất thường nào. Tiếng ồn có thể là một dấu hiệu của xâm thực. Cavitation là sự hình thành các bong bóng hay cái gọi là lỗ hổng trong chất lỏng thủy lực và được gây ra bởi không khí tụ lại ở những vùng có áp suất tương đối thấp xung quanh một bánh công tác. Nó làm hỏng máy bơm, giảm lưu lượng và gây rung nếu không được xử lý. 
 10. Quét động cơ truyền động điện bằng nhiệt kế hồng ngoại cầm tay để tìm các điểm nóng.

Theo dõi thành công dễ dàng

Để đo lường sự thành công của một chương trình bảo trì thủy lực, bạn cần theo dõi ba số liệu chính:

 • theo dõi thời gian chết nếu có
 • tính toán chi phí liên quan đến thời gian chết
 • kiểm tra chất lỏng thủy lực

Hãy tập trung vào từng người trong số họ. Bạn đã thực hiện mọi thứ trong danh sách các nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa của chúng tôi, nhưng thiết bị vẫn bị hỏng. Bây giờ điều đó đã xảy ra, hãy tìm hiểu cách đo lường tác động của thời gian ngừng hoạt động đối với doanh nghiệp của bạn.

Đầu tiên, xác định thành phần nào của hệ thống thủy lực bị hỏng. Sau đó cố gắng xác định nguyên nhân gây ra lỗi. Nó có thể là bất cứ thứ gì, từ hao mòn theo thời gian đến chất lượng thấp của các bộ phận. Cuối cùng, đảm bảo rằng bộ phận đã được thay thế hoặc sửa chữa và thảo luận với nhóm nếu có thể ngăn chặn được lỗi.

Sau khi sửa chữa hệ thống, đã đến lúc tính toán chi phí liên quan đến thời gian ngừng hoạt động. Để làm được điều đó, hãy cộng các chi phí liên quan đến việc thay thế hoặc sửa chữa bộ phận, nhân công và tiền bạc bị mất khi không sử dụng thiết bị.

Bước cuối cùng, phân tích chất lỏng thủy lực để tìm chất gây ô nhiễm, bao gồm cả kim loại và nước. Phân tích chất lỏng là một trong những công cụ chẩn đoán quan trọng nhất và cung cấp cho bạn thông tin về hiệu suất của bộ lọc cũng như rò rỉ bên trong và các mảnh vụn. May mắn thay, trong 80% trường hợp, sự cố thủy lực có thể được ngăn chặn bằng cách phân tích chất lỏng.

Bảo trì thủy lực không phải là việc mà mọi đội bảo trì nội bộ đều được trang bị để xử lý. Hãy  tham gia khóa học Kỹ thuật Bảo trì hệ thống thủy lực của Năng suất xanh khai giảng ngày 17/5/2023 để trở thành chuyên gia về hệ thống thủy lực

Nguồn: thehopegroup

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn