Bảo trì tự quản: Lợi ích, các bước và công cụ

Bảo trì tự quản: Lợi ích, các bước và công cụ

Tìm hiểu về bảo trì tự quản, 7 bước của nó và tại sao nó lại có lợi trong sản xuất và các ngành công nghiệp khác

Bảo trì tự quản là gì?

Bảo trì tự quản (AM) là khái niệm trao cho người vận hành máy trách nhiệm bảo trì thiết bị và máy móc mà họ vận hành thay vì dựa vào các kỹ thuật viên bảo trì để hoàn thành các nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa định kỳ.

Chiến lược bảo trì phòng ngừa và là một trong 8 trụ cột của Bảo trì năng suất toàn diện (TPM) , bảo trì tự quản trao quyền cho người vận hành máy được đào tạo phù hợp để họ có thể xác định độc lập các vấn đề về chất lượng và có thể thực hiện hành động ngay lập tức để khắc phục chúng.

Lợi ích của việc thực hiện bảo trì tự quản là gì?

Là một chiến lược được công nhận để bảo trì phòng ngừa và chủ động trong TPM, bảo trì tự quản giúp loại bỏ sự cố thiết bị tốn kém và ngăn chặn sự gián đoạn hoạt động do thời gian ngừng hoạt động bất ngờ hoặc bảo trì theo lịch trình. 

Dưới đây là bảng phân tích về cách thực hiện bảo trì tự quản có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ ngành nào.

  • Ngăn chặn sự xuống cấp của thiết bị

Bảo trì tự quản đảm bảo rằng các nhiệm vụ bảo trì phòng ngừa định kỳ như làm sạch, bôi trơn và tra dầu được thực hiện nhất quán trên các thiết bị cần chúng. Những nhiệm vụ đơn giản nhưng quan trọng này giúp kéo dài hiệu suất tối ưu của thiết bị và tài sản của công ty.

Bảo trì tự quản cũng giúp nhân viên bảo trì chuyên dụng tập trung toàn bộ sự chú ý của họ vào các thiết bị khác và các vấn đề bảo trì cấp bách hơn tại nơi làm việc.

  • Thấm nhuần ý thức về quyền sở hữu và trách nhiệm

Người vận hành sử dụng máy hoặc thiết bị ngày này qua ngày khác sẽ có kiến thức sâu sắc về cách thức hoạt động thực sự của máy và nếu nó không hoạt động tốt nhất. 

Sau đó, chính người vận hành đó có thể sẽ biết nguyên nhân gây ra các sự cố của thiết bị và những gì nên được thực hiện một cách nhất quán để duy trì thiết bị hoạt động “như mới”.

  • Thúc đẩy Văn hóa Chất lượng và An toàn

Khi thiết bị và các tài sản khác hoạt động tốt nhất, do sự siêng năng của người vận hành trong việc bảo trì chúng, chất lượng đầu ra tích lũy sẽ như mong đợi và sự an toàn tổng thể khi vận hành những máy móc đó và làm việc xung quanh chúng tại nơi làm việc được duy trì.

Bảy bước bảo trì tự quản

Để gặt hái những lợi ích của việc thực hiện bảo trì tự quản, bạn nên biết 7 bước bảo trì tự quản là gì.

  • Bước 1: Nâng cao kiến thức của người vận hành

Bước đầu tiên trong việc triển khai bảo trì tự quản một cách hiệu quả là trao quyền cho người vận hành kiến thức về cách vận hành và bảo trì thiết bị mà họ được chỉ định sử dụng. 

Trang bị cho họ kiến thức về cách các bộ phận của thiết bị kết hợp với nhau để họ biết bộ phận nào cần bảo dưỡng định kỳ và bộ phận nào cần chăm sóc khi cần vệ sinh, bôi trơn, v.v.

Các công cụ đào tạo có thể nâng cao kiến thức và giúp họ hiểu thông tin thực tế một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

  • Bước 2: Vệ sinh và Kiểm tra Ban đầu

Sau khi người vận hành biết các chi tiết bên trong và bên ngoài của thiết bị họ đang sử dụng, họ sẽ có thể kiểm tra thiết bị và phát hiện bất kỳ nhu cầu làm sạch và bảo trì nào. 

Họ cần có khả năng xác định bất kỳ bộ phận nào của thiết bị cần loại bỏ bụi bẩn, đai ốc và bu lông cần siết chặt, tra dầu và bôi trơn cũng như hao mòn cần sửa chữa.

  • Bước 3: Loại bỏ nguyên nhân gây ô nhiễm

Sau khi thiết bị được làm sạch và trở lại tình trạng hoạt động tối ưu, người vận hành cần biết cách duy trì thiết bị như vậy. 

Một cách để giữ cho thiết bị ở tình trạng tốt nhất là loại bỏ các nguyên nhân gây ô nhiễm. Duy trì vệ sinh tốt và duy trì sự sạch sẽ tại nơi làm việc giúp ngăn ngừa ô nhiễm và giữ an toàn cho môi trường làm việc.

Tùy thuộc vào loại thiết bị, việc vệ sinh thiết bị để loại bỏ nhiễm bẩn có thể yêu cầu sử dụng thiết bị bảo vệ máy cũng như tuân theo quy trình khóa/gắn thẻ (LOTO) để giữ an toàn cho công nhân khi tiến hành vệ sinh.

  • Bước 4: Đặt tiêu chuẩn bôi trơn và kiểm tra

Thiết bị phải được làm sạch, bôi trơn và bảo trì theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để duy trì chất lượng và mức hiệu suất “như mới”. 

Để thiết lập các tiêu chuẩn và củng cố các tiêu chuẩn đó, các công cụ và quy trình nên được triển khai về những nhiệm vụ bảo trì cần thực hiện, cách thực hiện và tần suất thực hiện chúng.

Sử dụng các công cụ danh sách kiểm tra có thể giúp hướng dẫn người vận hành về những gì cần thực hiện, cách thực hiện các nhiệm vụ bảo trì đó, cũng như thông báo để nhắc nhở họ khi nhiệm vụ đến hạn.

  • Bước 5: Tiến hành kiểm tra, giám sát

Để củng cố các thực hành tốt như bảo trì tự quản, nên tiến hành kiểm tra và giám sát. Bản thân người vận hành có thể kiểm tra thiết bị của họ và cung cấp thông tin dưới dạng báo cáo kiểm tra có ảnh về tình trạng hiện tại của thiết bị và các nhiệm vụ bảo trì đã hoàn thành.

Dữ liệu được thu thập thông qua các cuộc kiểm tra này có thể được giám sát để đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều được người vận hành bảo trì và ở trong tình trạng hoạt động tốt.

  • Bước 6: Chuẩn hóa quản lý bảo trì trực quan

Giúp người vận hành hoàn thành các nhiệm vụ bảo trì dễ dàng hơn bằng cách triển khai sử dụng các dấu hiệu trực quan như thẻ mã màu và biển báo hoặc áp phích dễ hiểu để nhắc nhở người vận hành và những người lao động khác về các bước cần tuân thủ khi làm việc với hoặc ở xung quanh thiết bị.

Tạo các hỗ trợ trực quan về các tiêu chuẩn từ bước 4 để giúp người vận hành tuân theo và củng cố các tiêu chuẩn bảo trì thiết bị và máy móc.

  • Bước 7: Thiết lập cải tiến liên tục

Một trong những trụ cột của TPM là cải tiến và khi các quy trình và thiết bị thay đổi, cũng như những người vận hành xử lý thiết bị, có lý do chính đáng để thiết lập cải tiến liên tục để bảo trì tự chủ.

Bất kỳ phản hồi đào tạo nào được thu thập từ người vận hành ở bước 1, cũng như dữ liệu kiểm tra và giám sát được thu thập thông qua các báo cáo của họ ở bước 5 đều có thể được sử dụng để liên tục cải thiện quy trình bảo trì thiết bị.

Nguồn: safetyculture

Hãy đăng ký ngay khóa học “Bảo trì tự quản “sẽ  khai giảng ngày 27/06  để bắt đầu hành trình trở thành chuyên gia bảo trì tự quản!

Xem chi tiết nội dung khoá học tại : 

Tham gia Cộng đồng Hệ sinh thái Năng suất xanh: Nơi chia sẽ các kiến thức để mọi người chúng ta làm việc năng suất hơn, chất lượng hơn:

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn