Danh sách kiểm tra bảo trì hệ thống thủy lực

Danh sách kiểm tra bảo trì hệ thống thủy lực

Nhiều ngành công nghiệp dựa vào hệ thống thủy lực để hoàn thành công việc và xử lý nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ nâng vật nặng đến nén và ép. Hệ thống thủy lực chứa các bộ phận và thành phần khác nhau. Cũng giống như các loại máy móc khác, các bộ phận và linh kiện bị hao mòn và cần được thay thế.

 

 

 

Khi nói đến bảo trì hệ thống thủy lực, doanh nghiệp có ba lựa chọn khác nhau: 

Tùy chọn #1: Bảo trì phản ứng

Bảo trì phản ứng là nơi bạn đợi hệ thống thủy lực của mình bắt đầu gặp sự cố hoặc cho đến khi nó bị hỏng trước khi bạn làm bất cứ điều gì để khắc phục và sửa chữa hệ thống. Vấn đề với kiểu bảo trì này là, tùy thuộc vào sự cố nào, hệ thống của bạn có thể ngừng hoạt động trong vài giờ đến vài ngày hoặc lâu hơn.

Do đó, công việc bị đình trệ hoàn toàn cho đến khi bạn có thể sửa chữa hệ thống. Trong khi đó, bạn đang mất tiền vì công nhân của bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ của họ. Do đó, loại bảo trì này thường được coi là đắt nhất. 

Tùy chọn #2: Bảo trì phòng ngừa

Bảo trì phòng ngừa là thực hiện bảo trì thường xuyên và kiểm tra hệ thống để giúp xác định các sự cố tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra. Khi phát hiện sự cố sẽ khắc phục và sửa chữa ngay.

Thực hiện phương pháp này thường ít tốn kém hơn so với bảo trì phản ứng vì bạn không phải đợi hệ thống thủy lực bị hỏng. Thay vào đó, bạn đang ngăn ngừa các sự cố tiềm ẩn với máy bơm thủy lực, động cơ, xi lanh, vòng đệm, v.v.

Tùy chọn #3: Bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán được coi là một phiên bản lai của bảo trì phòng ngừa. Các cảm biến được sử dụng để thu thập dữ liệu về hệ thống thủy lực, máy bơm, động cơ và các bộ phận liên quan. Dữ liệu cảm biến được cung cấp thông qua một ứng dụng phần mềm đặc biệt.

Khi ứng dụng phần mềm xác định có thứ gì đó đang hoạt động ngoài các thông số có thể chấp nhận được, nó sẽ gửi cảnh báo rằng cần phải bảo trì. Sử dụng loại hình bảo trì này đảm bảo rằng việc bảo trì hệ thống được hoàn thành vào đúng thời điểm cần thiết.

Loại bảo trì nào là tốt nhất?

Trong vài năm qua và trong suốt năm 2021, cả bảo trì phòng ngừa và bảo trì dự đoán đều có chi phí thấp hơn so với bảo trì phản ứng, mặc dù chi phí cho các cảm biến và ứng dụng máy tính cần thiết với bảo trì dự đoán không phải là thứ mà mọi doanh nghiệp đều có thể chi trả.

Đây là lý do tại sao hầu hết các hoạt động sẽ sử dụng bảo trì phòng ngừa và tạo danh sách kiểm tra chương trình bảo trì phòng ngừa nêu chi tiết một loạt các quy trình sẽ được thực hiện theo các khoảng thời gian đã đặt. Những danh sách kiểm tra tương tự này cũng nên được sử dụng với các chương trình bảo trì dự đoán.  

Mẹo bảo trì hệ thống thủy lực

Điều cần thiết là bạn phải lưu giữ hồ sơ chi tiết về bảo trì hệ thống thủy lực cho dù bạn sử dụng loại bảo trì nào. Về cơ bản, hồ sơ hệ thống của bạn là danh sách kiểm tra bảo trì vì kỹ thuật viên bảo trì của bạn sẽ sử dụng danh sách này để thực hiện bảo trì.

Ngoài ra, những hồ sơ này có thể giúp xác định các vấn đề tiềm ẩn. Chưa kể, bạn có thể nhanh chóng xem những gì bảo trì đã được thực hiện, khi nào nó được thực hiện, ai đã thực hiện nó và những bộ phận và thành phần nào đã được thay thế. 

Danh sách kiểm tra bảo trì hệ thống thủy lực hàng ngày

 • Kiểm tra nhật ký của người vận hành hệ thống để biết bất kỳ yêu cầu dịch vụ hoặc bảo trì nào hoặc các vấn đề mà họ nhận thấy trong ca làm việc của mình.
 • Kiểm tra rò rỉ tại các kết nối ống và phụ kiện.
 • Kiểm tra và thêm chất lỏng nếu cần thiết.
 • Kiểm tra các ống và kết nối xem có dấu hiệu nứt và vỡ không.
 • Kiểm tra và siết chặt các kết nối, ốc vít, phụ kiện, v.v.
 • Khởi động hệ thống và lắng nghe tiếng động lạ hoặc các vấn đề về áp suất.

Danh sách kiểm tra bảo trì hệ thống thủy lực hàng tuần

Các nhiệm vụ bảo trì hàng tuần của bạn nên bao gồm tất cả các nhiệm vụ bảo trì hàng ngày, cũng như những việc sau:

 • Kiểm tra tình trạng của và tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm bẩn, nước và sục khí.
 • Kiểm tra b xem có dấu hiệu bị tắc không.
 • Kiểm tra bộ lọc và thay thế nếu cần thiết.
 • Kiểm tra các bộ lọc không khí và thay thế nếu cần thiết.
 • Kiểm tra hoạt động bằng cách sử dụng để tìm các vấn đề quá nhiệt tiềm ẩn.
 • Xem lại và điều chỉnh cài đặt nếu cần.
 • Kiểm tra bằng cách sử dụng i để kiểm tra quá nhiệt.
 • Xem lại các chỉ số của đồng hồ đo áp suất trong khi hệ thống đang vận hành để đảm bảo chúng nằm trong các thông số vận hành bình thường.
 • Trong khi hệ thống nguội, hãy tiến hành vệ sinh bên ngoài bằng cách lau sạch tất cả các ống mềm, ống dẫn, đầu nối, phụ kiện, v.v. để loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn khác.

Danh sách kiểm tra bảo trì hệ thống thủy lực hàng tháng

Nhiệm vụ bảo trì hàng tháng của bạn sẽ bao gồm tất cả các nhiệm vụ hàng ngày và hàng tuần, cũng như các nhiệm vụ sau:

 • Kiểm tra một mẫu của các dấu hiệu ô nhiễm tiềm ẩn, chẳng hạn như phoi kim loại, nước hoặc sục khí.
 • Xem lại giờ hoạt động của hệ thống để xác định xem có cần thay đổi bộ lọc hay không.
 • Kiểm tra các khớp nối trên máy bơm thủy lực, động cơ và xi lanh.
 • Thực hiện kiểm tra chi tiết để kiểm tra mức áp suất, phạm vi nhiệt độ, lắng nghe tiếng ồn, v.v.
 • Sửa chữa và thay thế các bộ phận và linh kiện thủy lực dựa trên số giờ dịch vụ khi cần thiết.
 • Kiểm tra các vòng đệm xem có dấu hiệu hao mòn và ma sát quá mức không và thay thế nếu cần.
 • Kiểm tra tình trạng của các thanh và tìm kiếm các dấu hiệu mòn, rỗ và ăn mòn và thay thế nếu cần.

Danh sách kiểm tra bảo trì hệ thống thủy lực khác

Bên cạnh danh sách kiểm tra hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng, bạn nên có danh sách kiểm tra hàng quý và hàng năm với danh sách chi tiết các nhiệm vụ cần thực hiện. Khi tạo danh sách kiểm tra của bạn, điều quan trọng cần nhớ là chất lỏng thủy lực và hầu hết việc thay thế các bộ phận thủy lực đều dựa trên số giờ dịch vụ.

Ví dụ: nếu một máy bơm thủy lực được đánh giá là hoạt động trong tối đa 10.000 giờ, bạn sẽ muốn cân nhắc việc thay thế nó trong khoảng thời gian đó thay vì tiếp tục sử dụng nó. Cấp, máy bơm có thể kéo dài thêm vài nghìn giờ. Vì vậy, bạn sẽ muốn theo dõi nó chặt chẽ hoặc dựa vào các cảm biến của mình nếu bạn đang sử dụng bảo trì dự đoán để cho bạn biết khi nào cần thay thế nó.

Bằng cách thực hiện bảo trì phòng ngừa thường xuyên và bảo trì dự đoán, bạn có thể tránh được các mối nguy hiểm về an toàn và các hư hỏng tiềm ẩn khác đối với hệ thống thủy lực của mình.

Nguồn: whitehouseproductsltd

Bảo trì thủy lực không phải là việc mà mọi đội bảo trì nội bộ đều được trang bị để xử lý. Hãy  tham gia khóa học Kỹ thuật Bảo trì hệ thống thủy lực của Năng suất xanh khai giảng ngày 17/5/2023 để trở thành chuyên gia về hệ thống thuỷ lực

 

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn