Những thú vị về ngành thiết kế công nghiệp mà bạn nên biết

Thiết kế công nghiệp là một ngành học đang nhận được sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên. Đại đa số các bạn sẽ cho rằng đây là một ngành nghề liên quan đến công việc chế tạo cơ khí, cơ khí điện tử hoặc quản lý các xưởng công nghiệp. Vậy bản chất của ngành thiết kế công nghiệp có đúng như suy nghĩ của các bạn không? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngành thiết kế công nghiệp là gì?

Ngành thiết kế công nghiệp hay còn được biết đến là ngành thiết kế sản phẩm và có tên tiếng anh là Industrial Design. Ngành thiết kế công nghiệp là ngành nghiên cứu chuyên sâu về các thiết kế của các sản phẩm liên quan đến đời sống hằng ngày. Chính vì đặc tính tập trung vào kiểu dáng, hình thái, mẫu mã để nhằm mục đích cải thiện thẩm mỹ mà ngành thiết kế công nghiệp hiện nay được xem là một phần của chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng.

Thiết kế công nghiệp là một ngành đang hot hiện nay

Ngoài ra, ngành thiết kế công nghiệp cũng góp phần nâng cao khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm. Người làm trong ngành thiết kế công nghiệp sẽ tìm hiểu và dựa vào thị yếu thẩm mỹ người sử dụng, sau đó họ sẽ tìm ra những sản phẩm hiện đại nhất phù hợp với người sử dụng hoặc những công nghệ sản xuất và vật liệu tân tiến mới.

Như vậy có thể thấy rằng ngành thiết kế công nghiệp không liên quan đến cơ khí máy móc hay kỹ thuật công nghiệp như phần đông các bạn sinh viên vẫn lầm tưởng. Bản chất của ngành thiết kế công nghiệp lại liên quan phần lớn đến kiểu dáng, công cụ đồ họa, đồ họa, mỹ thuật, tâm lý người tiêu dùng… đó chính là những yếu tố mà ngành thiết kế công nghiệp quan tâm.

Dựa vào những phân tích ở trên, ngành thiết kế công nghiệp có thể hiểu một cách đơn giản nhất là ngành sáng tạo, nghiên cứu sản phẩm dựa trên chức năng, công nghệ sản xuất và đối tượng sử dụng của sản phẩm đó. Không quá để nói rằng thiết kế công nghiệp chính là linh hồn của mọi sản phẩm công nghiệp xung quanh chúng ta.

Để có được những mẫu mã tivi, điện thoại, máy tính đầy mới mẻ thì những nhà thiết kế công nghệ đã dành hết sự tâm huyết để nghiên cứu và sáng tạo ra rất nhiều mẫu mã đa dạng cho chúng ta lựa chọn từ hình dáng, kích thước đến màu sắc.

Thiết kế công nghiệp đôi khi có thể bị nhầm lẫn với những ngành tương tự như thiết kế kỹ thuật, thiết kế bao bì hoặc thiết kế nội thất do tính chất của các ngành này đều hướng đến đối tượng sản phẩm. Cần phải phân biệt rõ ràng rằng thiết kế kỹ thuật nói chung tập trung chủ yếu vào những chức năng, tiện ích và tất cả các vấn đề nội tại bên trong của sản phẩm. Ngược lại thiết kế công nghiệp lại tập trung chủ yếu vào phương diện hình ảnh, giao diện, thẩm mỹ….

Lịch sử hình thành và phát triển ngành thiết kế công nghiệp

Trong năm 1920, đa số các hoạt động về thiết kế công nghiệp đều diễn ra trên lĩnh vực ô tô, thiết bị điện và phát minh mới. Trong khi các kỹ sư phát minh ra các sản phẩm hữu ích cho đại chúng, họ thiếu sự sáng tạo cần thiết để nâng cao vẻ ngoài của mình. Việc sử dụng các nghệ sĩ được đào tạo từ các trường nghệ thuật khác nhau để tạo ra tác phẩm nghệ thuật thương mại là điều kiện tiên quyết cho sự tiến bộ của thiết kế sản phẩm công nghiệp. Có lẽ, thuật ngữ “thiết kế công nghiệp” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1839 trên tạp chí Art Union.

Lịch sử hình thành và phát triển ngành thiết kế công nghiệp

Thuật ngữ “thiết kế”, “thiết kế tạo dáng công nghiệp” hay “mỹ thuật ứng dụng”  bắt đầu du nhập vào Việt Nam vào những năm 1960, bắt nguồn từ Industrielle Formgestaltung trong tiếng Đức khi các giáo sư của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Halle (Die Hochschule für Industrielle Formgestaltung – Halle) trao đổi học thuật tại trường Trung cấp Mỹ nghệ Hà Nội (hiện nay là trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội).

Những sản phẩm chính của ngành thiết kế công nghiệp

Sản phẩm công cụ và môi trường bao gồm tất cả các loại máy móc, thiết bị, những sản phẩm như máy cưa, máy khoan, thiết bị bảo hộ lao động đều là những sản phẩm của thiết kế công nghiệp.

Sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và giải trí: máy tính, máy nghe nhạc, điện thoại di động, loa…

Sản phẩm gia dụng và những mặt hàng tiêu dùng trong gia đình bao gồm những đồ dùng nhà bếp, đồ dùng văn phòng, nội thất, thiết bị trang trí, những thiết bị vệ sinh nhà tắm,… có yêu cầu về thẩm mỹ cao. 

Những sản phẩm thuộc về lĩnh vực giao thông vận tải như ô tô, xe máy hay phương tiện công cộng… tất cả đều liên quan đến thiết kế kỹ thuật công nghiệp.

Ngành thiết kế công nghiệp – Cơ hội nghề nghiệp

Ngày nay, việc phát triển các sản phẩm tiêu dùng, các sản phẩm có cùng mục đích, mẫu mã hấp dẫn, lôi cuốn thị hiếu của khách hàng sẽ làm tăng giá trị thương mại của sản phẩm và được coi là mục tiêu quan trọng của các nhà sản xuất. Thiết kế công nghiệp tạo ra những sản phẩm mới lạ, đẹp mắt, tiện dụng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng … Vì vậy, đây là một ngành rất có triển vọng về mặt xã hội.

Ngành thiết kế công nghiệp – Cơ hội nghề nghiệp

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây vẫn là ngành của tương lai và đang nỗ lực tìm kiếm thị trường. Đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, kiểu dáng công nghiệp vẫn bị coi là xa xỉ. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các công ty sản xuất lớn đầu tư vào Việt Nam, các nhà thiết kế công nghiệp sẽ chuyển đổi sang các lĩnh vực “phi truyền thống”, bao gồm các vị trí trong các công ty tiếp thị và chiến lược. Ngành thiết kế công nghiệp sẽ có tốc độ phát triển mạnh mẽ và tiềm năng lớn. Nhu cầu về chuyên gia thiết kế sẽ ngày càng tăng trong vài năm tiếp theo như là một sự cộng hưởng tự nhiên của nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam. Bên cạnh đó, sinh viên thiết kế công nghiệp sẽ được đào tạo chuyên sâu với những kiến thức đa dạng và còn có thể đáp ứng nhu cầu của các lĩnh vực khác trong thiết kế.

Các trường đại học đào tạo ngành Thiết kế công nghiệp

Thiết kế công nghiệp hiện đang là một trong những ngành nghề “hot” hiện nay. Để có thể đưa ra quyết định cho sự lựa chọn có nên theo học ngành thiết kế công nghiệp hay không thì các bạn học sinh cần hiểu rõ về ngành nghề này. Nếu thật sự muốn theo học ngành thiết kế công nghiệp thì bạn có thể tham gia đăng ký thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, bạn cũng có thể học tại các trung tâm chuyên đào tạo ngành thiết kế công nghiệp. Dưới đây là một số trường đại học trong nước mà bạn có thể tham khảo để đăng ký theo học.

Các trường đại học đào tạo ngành Thiết kế công nghiệp

Tại Hà Nội: trường Đại Học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội, Viện ĐH Mở, ĐH Kiến trúc….

Tại TP.HCM có khoa Mỹ thuật công nghiệp thuộc Hồng Bàng, đại học Tôn Đức Thắng, đại học Sư phạm kỹ thuật… Và một số trường khác trên địa bàn.

Các trường và hệ thống đào tạo thiết kế công nghiệp trong nước sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về thẩm mỹ, lịch sử mỹ thuật Việt Nam và thế giới, văn hóa, nghệ thuật truyền thống phù hợp với chuyên ngành đào tạo.

Những công việc liên quan đến ngành thiết kế công nghiệp

Với những bạn sinh viên sau khi học xong ngành thiết kế công nghiệp có thể ứng tuyển và xin việc ở rất nhiều vị trí khác nhau

Nhân viên thiết kế công nghiệp

Dưới đây là những công việc và nhiệm vụ mà một nhân viên thiết kế công nghiệp cần làm:

 • Tính toán và phân tích kết cấu bê tông cốt thép của các công trình
 • Thiết kế kết cấu các hạng mục và kiến trúc về nhà xưởng kết cấu thép 
 • Lập dự toán chi tiết cho tất cả các hạng mục

Những yêu cầu dành cho một nhân viên thiết kế công nghiệp:

 • Tốt nghiệp Đại học Xây dựng chuyên ngành Kiến trúc dân dụng và công nghiệp.
 • Sử dụng thành thạo phần mềm dự toán G8 và các phần mềm khác như AutoCad, SAP2000, Etabs, Safe, v.v.
 • Biết sử dụng thành thạo phần mềm Revit; Tekla; Plaxis 3d foundation là một ưu thế
 • Khả năng tính toán khối lượng công việc tốt trong các dự án, khả năng tính toán kết cấu thành thạo
 • Có tinh thần trách nhiệm cao và có nhân phẩm tốt trong công việc

Các quyền lợi:

Về mức lương: Thỏa thuận, tùy theo kinh nghiệm làm việc, mức lương công nhân thiết kế công nghiệp khá cao, là niềm mơ ước của nhiều người.

Ngoài ra, bạn còn được hưởng quyền lợi đóng BHXH theo quy định của nhà nước và được hưởng đầy đủ các quyền lợi: nghỉ lễ, du xuân, tham quan du lịch do công ty quy định, môi trường làm việc sôi động, thân thiện.

Những công việc liên quan đến ngành thiết kế công nghiệp

Nhân viên thiết kế kiến trúc nội ngoại thất

Những yêu cầu cho nhân viên thiết kế kiến trúc nội ngoại thất:

 • Sử dụng thành thạo các phần mềm: 3Dsmax, photoshop, Sketchup, Autocad 2D
 • Trao đổi trong quá trình phỏng vấn
 • Thiết kế, phối cảnh 3D kiến trúc của nội thất và ngoại thất 

Quyền lợi được hưởng:

 • Được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội làm việc và học tập trong môi trường tiên tiến.
 • Mức lương sẽ được thỏa thuận dựa theo năng lực và vị trí công việc, với vị trí là một nhân viên thiết kế công nghiệp thì mức lương sẽ dao động trong khoảng từ thấp nhất là 7 triệu đến cao nhất là 30 triệu tùy theo năng lực
 • Thưởng các dịp Lễ Tết dựa vào từng chức vụ công việc khác nhau
 • Chế độ Bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm xã hội theo quy định của Pháp luật
 • Được hướng dẫn và được đào tạo chuyên sâu.
 • Môi trường làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi khác theo quy định pháp luật

Nhân viên thiết kế đồ họa

Dưới đây là những công việc của nhân viên thiết kế đồ họa:

 • Thiết kế các sản phẩm liên quan đến thương hiệu như logo, đồng phục, biển hiệu và các thiết kế khác theo yêu cầu công ti. 
 • Phối hợp với nhân viên thiết kế khác in ấn, thiết kế, sản xuất các tài liệu và vật phẩm marketing.
 • Chi tiết công việc sẽ được trao đổi khi phỏng vấn.

Yêu cầu công việc:

Nam và nữ tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành Thiết kế đồ họa, Mỹ thuật công nghiệp, Truyền thông đa phương tiện, …

Thành thạo các phần mềm Adobe PS, illustrator, Adobe XD, Lightroom, Indesign, Microsoft office, Core, kỹ năng sử dụng internet, sử dụng email. Ngoài ra nếu các bạn muốn trở thành một graphic designer chuyên nghiệp thì cần phải bổ sung chắc chắn kiến thức về typography, màu sắc, màu pastel, thiết kế 2d, digital art,… 

Vẫn còn rất nhiều công việc mà người học ngành thiết kế có thể ứng tuyển, có thể nói mức lương của công việc này rất hấp dẫn, cơ hội thăng tiến trong ngành này cũng rất cao nên thu hút rất nhiều người nộp hồ sơ. Nếu bạn yêu thích công việc, hãy nghiên cứu và học hỏi để có thể làm được công việc mà mình yêu thích.

Thiết kế công nghiệp là công việc có tiềm năng phát triển

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngành thiết kế công nghiệp mà bài viết đã cung cấp cho bạn. Mong rằng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của ngành nghề này, từ đó sẽ đưa ra một quyết định đúng đắn về nghề nghiệp mà bạn sẽ theo đuổi trong tương lai.

Nguồn: Hà Vy Nguyễn

#hesinhthainangsuatxanh #nangsuatxanh #nangsuatxanhgroup #nangsuat #nangsuatcaotoandien #baotri #chatluong

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn