3 bước để giảm lãng phí trong sản xuất

Chất lượng tốt là tạo ra sản phẩm phù hợp (nghĩa là sản phẩm đáp ứng các thông số kỹ thuật của sản phẩm đã được thiết lập) ngay từ lần đầu tiên. Khiếm khuyết và lãng phí là kết quả của việc không tạo ra các sản phẩm chất lượng hàng đầu. Ngay cả một hoạt động sản xuất được vận hành tốt cũng sẽ thỉnh thoảng gặp các vấn đề về khuyết tật và lãng phí. Tuy nhiên, các lỗi và lãng phí trên 0,01% đến 5% là quá mức và nên tránh. Khiếm khuyết và lãng phí trong sản xuất là hai thách thức chính cần loại bỏ.

Hãy làm rõ ý nghĩa của từng thuật ngữ này. “Khiếm khuyết” là những sản phẩm không đáp ứng được kỳ vọng về chất lượng của khách hàng. Các bộ phận kim loại bị rỉ sét, vết xước hoặc vết lõm, v.v. “Rác thải” có nghĩa là phế liệu thừa cho đến toàn bộ sản phẩm cần phải loại bỏ nếu không thể sửa chữa được.

 Các bước được trình bày ở đây sẽ làm giảm đáng kể lỗi và lãng phí trong sản xuất nếu được thực hiện đúng.

1. Theo dõi nguyên liệu thô của bạn

Sản phẩm cuối cùng chỉ tốt như vật liệu được sử dụng để tạo ra nó. Tre cong vênh không thể được chế tạo thành đồ dùng chất lượng cao cho dù các quy trình khác có hoạt động tốt đến đâu. Các nhà máy phải có quy trình nguyên liệu đầu vào hiệu quả để kiểm tra và xác minh các nguyên liệu đầu vào, bảo quản chúng trong điều kiện thích hợp và sử dụng những nguyên liệu thô đó trong “thời hạn sử dụng” của chúng.

Có hai yếu tố cho quá trình này: nhà máy và nhà cung cấp. Về phía nhà máy, việc thu mua phải rõ ràng về tiêu chuẩn, kích thước và cấp của tất cả các nguyên liệu mà họ mua. Nhà cung cấp không thể chịu trách nhiệm về vật liệu không có thông số kỹ thuật chính xác. Điều đó nói rằng, nhà cung cấp phải chịu trách nhiệm về việc cung cấp vật liệu theo thông số kỹ thuật. Hãy nhớ rằng, không bao giờ chấp nhận chất lượng kém và không bao giờ bỏ qua nó.

Phần thứ hai của việc theo dõi tài liệu của bạn là đảm bảo chúng được sử dụng trong thời hạn sử dụng. Gỗ bị mục, gỉ kim loại và nhựa có thể bị cong vênh, đặc biệt nếu chúng được bảo quản ở điều kiện độ ẩm và/hoặc nhiệt độ không phù hợp. Nếu vật liệu không được sử dụng trong thời hạn sử dụng của chúng, chúng có nhiều khả năng tạo ra các sản phẩm bị lỗi hoặc trở thành chất thải hoàn toàn. Cả hai tùy chọn đều đắt tiền và không cần thiết.

2. Bảo dưỡng thiết bị

Hãy chăm sóc thiết bị của bạn, và nó sẽ chăm sóc bạn. Bảo trì là vấn đề sống còn đối với bất kỳ hoạt động sản xuất nào phụ thuộc vào thiết bị và là ưu tiên hàng đầu của mọi người tham gia sản xuất. Có hai loại bảo trì: bảo trì phòng ngừa và bảo trì sự cố. Sự cố chờ điều gì đó xảy ra (thường là sự cố) để khắc phục sự cố, trong khi phòng ngừa là hoạt động thường xuyên và giữ cho thiết bị hoạt động ngay cả khi có vẻ như thiết bị không cần thiết. Hầu hết các nhà máy đã được bảo trì phản ứng, nhưng một số ít có chương trình bảo trì phòng ngừa mạnh mẽ.

Mục đích của bảo trì phòng ngừa không chỉ là để đảm bảo rằng không có hỏng hóc (ảnh hưởng đến năng lực sản xuất) hoặc để tăng tuổi thọ của thiết bị. Đó là để đảm bảo rằng thiết bị đang thực hiện chức năng của nó như dự kiến. Đây là hai ví dụ:

  • Một nhà sản xuất phụ tùng ô tô gặp sự cố với bình xăng không được niêm phong đúng cách. Hệ thống thiết bị hàn hoạt động tốt (không hỏng hóc), tuy nhiên có một chút xỉ chưa được tẩy sạch sau nhiều lần sử dụng. Xỉ ngăn không cho thiết bị hàn tạo ra một con dấu thích hợp. Vấn đề đã được giải quyết bằng cách thêm việc làm sạch vào các hoạt động bảo trì.
  • Nhà sản xuất kính mắt có nhiều lỗi và chúng tôi đã tìm ra chúng từ máy CNC. Hóa ra người thợ không bao giờ mài lưỡi nên bị cùn, dẫn đến nhiều khuyết tật hơn. Khi được hỏi tại sao họ không thực hiện việc bảo dưỡng này, người giám sát nói: “Thép cứng hơn nhựa nên không cần phải mài sắc.”

Bảo trì thiết bị đúng cách sẽ ngăn ngừa lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất và ngăn ngừa lãng phí xảy ra khi máy móc bị hỏng. Đó cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiệu quả thấp.

3. Tạo Hướng dẫn Công việc

Những người lao động có kinh nghiệm rất quan trọng đối với hoạt động của bất kỳ công ty nào; tuy nhiên, nhà điều hành sản xuất không nên thực hiện công việc của họ hoàn toàn thông qua kinh nghiệm. Hướng dẫn công việc tiêu chuẩn loại bỏ phỏng đoán khỏi quá trình sản xuất và chỉ cho người vận hành chính xác cách thực hiện công việc của họ và kết quả mong đợi sẽ như thế nào. Có lẽ quan trọng hơn, nó cho các nhà lãnh đạo địa phương thấy tiêu chuẩn công việc là gì và họ có thể đảm bảo mọi người làm việc theo tiêu chuẩn.

Khiếm khuyết thường được gây ra bởi công việc không chuẩn. Những người vận hành không biết chính xác sản phẩm mà họ đang làm việc sẽ trông như thế nào và sẽ đưa ra dự đoán tốt nhất của họ về việc liệu sản phẩm có chính xác hay không. Chúng có thể đúng thường xuyên, nhưng tỷ lệ sai sót và lãng phí cao hơn nhiều.

Hãy nhớ rằng chúng tôi đã nói trước đó rằng bạn không nên chấp nhận hoặc chuyển giao chất lượng kém? Điều đó áp dụng cho quá trình sản xuất cũng như lượng nguyên liệu thô. Hướng dẫn công việc không chỉ cho biết sản phẩm sẽ trông như thế nào sau khi người vận hành hoàn thành công việc của họ; nó sẽ trông như thế nào khi sản phẩm nhận được.

Những người vận hành thường tiếp tục chuyển giao các sản phẩm bị lỗi để giữ cho dây chuyền tiếp tục hoạt động. Các sản phẩm không phù hợp phải được loại bỏ ngay lập tức và quy trình được phân tích để tìm ra lý do tại sao xảy ra lỗi.

Tóm lại

Bất kể quy mô và độ phức tạp, mọi cơ sở sản xuất nên tuân theo các bước này để giảm lỗi và lãng phí. Có các công cụ khác, nhưng 3 bước này là nền tảng cho bất kỳ hoạt động nào.

Nguồn: Sưu tầm

#hesinhthainangsuatxanh #nangsuatxanh #nangsuatxanhgroup #nangsuat #baotri #chatluong

LIÊN HỆ:

Ms. Mai Trang – Chuyên viên tư vấn 

HP: 0976.022.804 

Tel: (028) 39.484.494 – Fax: (028) 38.112.750  

Email: info@nangsuatxanh.vn  

Website: www.nangsuatxanhgroup.com

             www.nangsuatxanh.vn