4 lý do tại sao quản lý tồn kho phụ tùng lại quan trọng

4 lý do tại sao quản lý tồn kho phụ tùng lại quan trọng

4 lý do tại sao quản lý tồn kho phụ tùng lại quan trọng

Bất kể bạn sở hữu loại thiết bị công nghiệp nào – việc quản lý tồn kho phụ tùng phù hợp là cần thiết để hoạt động sản xuất và kinh doanh diễn ra suôn sẻ. 


Bên cạnh việc bảo trì và bôi trơn thường xuyên, doanh nghiệp cũng cần sử dụng phụ tùng thay thế để giữ cho thiết bị luôn hoạt động tốt – điều này áp dụng cho cả công ty lớn và nhỏ.

Đặc biệt là do cách lập kế hoạch và kiểm soát phụ tùng không phù hợp có thể dẫn đến thiếu phụ tùng và lưu trữ hàng tồn kho không hiệu quả, doanh nghiệp của bạn có thể gặp phải những chi phí không lường trước được và thời gian ngừng hoạt động không mong muốn. 

Do đó, điều này ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh của bạn và có thể dẫn đến việc bảo trì – chẳng hạn như quấn lại động cơ điện hoặc máy phát điện , tùy thuộc vào thiết bị của bạn.

Dưới đây, chúng tôi sẽ mở rộng tầm quan trọng của việc quản lý tồn kho phụ tùng hơn nữa.

1. Tránh các chi phí không cần thiết

Mặc dù ban đầu, việc mua phụ tùng thay thế có thể đồng nghĩa với việc phải chi thêm tiền, nhưng việc thiết bị gặp sự cố sẽ dẫn đến giảm hiệu suất, thời gian ngừng hoạt động của thiết bị và sửa chữa tốn kém. Điều này thường xảy ra bất cứ khi nào mức tồn kho phụ tùng ngay dưới mức thích hợp.

Do đó, bằng cách có sẵn các phụ tùng thay thế cần thiết, sẽ chỉ có thời gian ngừng hoạt động ở mức tối thiểu vì các phụ tùng thay thế đã có sẵn. 

Đồng thời, bằng cách xây dựng hệ thống lập kế hoạch và quản lý phụ tùng hiệu quả – sẽ giúp doanh nghiệp giải phóng vốn, giảm lượng hàng tồn kho hiện có nhưng vẫn duy trì khả năng tiếp cận và dịch vụ ở mức cao.

2. Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn

Thời gian ngừng hoạt động của thiết bị, đặc biệt là khi nói đến thiết bị quan trọng cung cấp năng lượng cho phần còn lại của máy móc sẽ tác động tiêu cực rất lớn đến doanh nghiệp của bạn.

Do đó, quản lý phụ tùng thay thế rất quan trọng vì nó sẽ giúp đảm bảo rằng các hoạt động được tiến hành một cách hiệu quả. Nói cách khác, nó có nghĩa là nắm bắt đúng bộ phận ở đúng nơi và đúng thời điểm. 

Với các phụ tùng thay thế phù hợp sẵn có, doanh nghiệp của bạn có thể tiếp tục hoạt động mà không ngừng hoạt động ngay cả sau khi thiết bị chính gặp sự cố, giúp bạn tránh mất thời gian và lợi nhuận quan trọng khi chờ đợi các bộ phận phù hợp được giao.

Do đó, bạn có thể phải liên hệ với kỹ sư đáng tin cậy của mình để có một số phụ tùng thay thế cho máy phát điện hoặc động cơ điện – tùy thuộc vào kho hàng của thiết bị nào đang thiếu phụ tùng thay thế.

Sau khi bạn đã đảm bảo các phụ tùng thay thế của mình, hãy triển khai phần mềm và hệ thống phù hợp để thông báo cho bạn về mức tồn kho thấp – bạn sẽ thấy sự cải thiện về hiệu quả và mức độ dịch vụ tồn kho.

3. Kiểm soát và thực hiện sửa chữa thích hợp

Bạn có thể đã nhận được các phụ tùng thay thế trùng lặp, không hiệu quả và không sử dụng được khi thay thế các bộ phận. Trong khi đó, nó cũng có thể là một trường hợp sửa chữa gấp rút để ngăn chặn sự cố ngừng hoạt động hoặc sự cố nghiêm trọng xảy ra.

Cả hai trường hợp thực sự có thể dẫn đến thiệt hại thậm chí còn tốn kém hơn cho thiết bị, đặc biệt nếu bạn quyết định tự mình quản lý việc sửa chữa.

Vì vậy, để tránh điều này trước tiên – bạn sẽ phải xây dựng một hệ thống quản lý phụ tùng thay thế hiệu quả. Bằng cách đó, bạn cũng sẽ đảm bảo rằng bạn đang tiến hành sửa chữa phù hợp vào đúng thời điểm. 

Tuy nhiên, để đảm bảo việc sửa chữa hoặc thay thế diễn ra suôn sẻ, bạn cũng nên thuê một kỹ sư đáng tin cậy để thực hiện đúng quy trình.

Tham gia Cộng đồng Hệ sinh thái Năng suất xanh: Nơi chia sẽ các kiến thức để mọi người chúng ta làm việc năng suất hơn, chất lượng hơn:

4. Cải thiện thời gian hoạt động của máy móc

Với hệ thống quản lý phụ tùng phù hợp, nó sẽ giúp giảm thời gian chết và tiết kiệm nhiều hơn. Nó có nghĩa là giảm thời gian lãng phí cho các tài sản không sử dụng.

Như vậy, thậm chí còn dẫn đến một số lợi ích như giảm chi phí do phụ tùng lỗi thời và tính minh bạch tốt hơn dẫn đến một hệ thống quản lý phụ tùng hiệu quả.

Nguồn: Sưu tầm

Nói chung, biết khi nào cần lấy phụ tùng thay thế và mang theo bên mình về cơ bản có thể giúp ích rất nhiều trong việc đảm bảo hoạt động kinh doanh của bạn diễn ra suôn sẻ, cũng như giảm chi phí, tránh thời gian ngừng hoạt động và duy trì mối quan hệ giữa các khách hàng của bạn.

Bài viết liên quan:

Hãy đăng ký ngay khóa học Quản lý tồn kho phụ tùng” Khai giảng ngày: 03/08/2023 để trở thành chuyên gia quản lý tồn kho đáng tin cậy và nắm vững những kỹ năng cần thiết để thành công, đồng thời  giúp tối đa hóa hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp

Xem chi tiết nội dung khoá học tại đây 

Yêu cầu đào tạo