Giám sát tình trạng: 5 loại hư hỏng phổ biến

Giám sát tình trạng: 5 loại hư hỏng phổ biến & tầm quan trọng của nó

Giám sát tình trạng: 5 loại hư hỏng phổ biến & tầm quan trọng của nó

Bất kể bạn đang ở công ty nào, mục tiêu chung là thiết bị đạt được thời gian hoạt động nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, điều đó phải trả giá và thông thường, chi phí duy trì 100% thời gian hoạt động sẽ cân bằng với những lợi ích mà nó có. 

Do đó, một số công ty sử dụng cách tiếp cận “Hư đâu sửa đó” – nhưng cách tiếp cận đó không đáng tin cậy do có nhiều rủi ro liên quan. Thay vào đó, những gì bạn có thể thực hiện trong công ty của mình là giám sát tình trạng thiết bị.

Về cơ bản, nó là phép đo các thông số khác nhau liên quan đến máy móc của bạn. Ví dụ, nhiệt độ, điều kiện và mức dầu của một bộ phận máy móc. Việc giám sát liên tục máy móc cho phép bạn nắm bắt mọi sự cố hoặc trục trặc sắp xảy ra và thực hiện  đại tu máy phát điện  trước khi nó xảy ra. 

Điều này giúp công ty của bạn không bị tổn thất đáng kể về tiền bạc và năng suất trong các trường hợp hỏng hóc và thời gian ngừng hoạt động. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách bảo vệ sức khỏe tài sản của bạn và thậm chí mở rộng nó trong một số trường hợp.

Do đó, nếu bạn đang lập kế hoạch triển khai giám sát tình trạng thiết bị, thì 5 điều cần cân nhắc này là rất quan trọng cần ghi nhớ để ngăn ngừa sự cố.

1. Chọn sai công cụ và công nghệ đo lường

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải sau khi xác định đúng đặc điểm tài sản của thiết bị để đo lường là không chọn công nghệ tốt nhất cho công việc. Việc sử dụng công nghệ tốt nhất cho phép thu thập dữ liệu quan trọng của máy móc một cách chính xác. 

2. Chọn sai các chỉ số điều kiện

Trong các tổ chức lớn hơn, có khả năng bạn có một hệ thống máy móc và thiết bị phức tạp. Do đó, có thể có hơn 50 tham số khác nhau và tối đa 150 điểm dữ liệu mà bạn có thể theo dõi. 

Tuy nhiên, với nhiều thông số này, lượng dữ liệu quá lớn thực sự có thể gây nhầm lẫn và cản trở việc đánh giá chính xác tình trạng thiết bị của bạn.

Do đó, bạn nên làm việc chặt chẽ với các kỹ sư của mình. Kinh nghiệm và hướng dẫn của họ sẽ giúp bạn xác định tất cả các chỉ số chính, giúp bạn hiểu đầy đủ về tài sản hệ thống của mình. 

Làm như vậy mang lại cho bạn cảm giác tự tin, biết rằng bạn đang giảm thiểu khả năng xảy ra bất kỳ thất bại không lường trước nào.

3. Không giám sát tình trạng đủ

Hiệu quả của việc giám sát tình trạng thiết bị của bạn phụ thuộc rất nhiều vào lượng dữ liệu phù hợp mà bạn đang thu thập. Hầu hết các công ty mắc sai lầm khi thu thập quá ít dữ liệu. 

Điều này làm tăng nguy cơ gặp phải sự cố bất ngờ và khiến hoạt động của bạn bị đình trệ hàng giờ. Nhóm kỹ sư mà bạn làm việc cùng là những chuyên gia sẵn sàng tư vấn cho bạn về tần suất và lượng dữ liệu cần thiết để có thể dự đoán cũng như tiết kiệm chi phí.

Tham gia Cộng đồng Hệ sinh thái Năng suất xanh: Nơi chia sẽ các kiến thức để mọi người chúng ta làm việc năng suất hơn, chất lượng hơn:

4. Bỏ qua phân tích dữ liệu thích hợp

Để thực hiện giám sát tình trạng hoàn hảo, nó phải được thực hiện trên nhiều cấp độ. Điều này bao gồm việc dành ra một chút thời gian để xem dữ liệu đã thu thập được và thực hiện phân tích về dữ liệu đó. Chỉ khi làm như vậy, bạn mới có thể trải nghiệm hiệu quả của việc theo dõi tình trạng thành công.

Trên thực tế, việc không dành thời gian để phân tích dữ liệu thu thập được từ nỗ lực giám sát tình trạng của bạn sẽ làm mất đi mục đích thực hiện giám sát tình trạng trong công ty của bạn.

5. Bỏ qua kết quả theo dõi tình trạng

Đáng ngạc nhiên là một số công ty đã thực hiện tất cả các quy trình thu thập và phân tích dữ liệu cần thiết nhưng vẫn chọn không thực hiện bảo trì. Do đó, điều này tác động tiêu cực đến tình trạng hoạt động của thiết bị, khiến tổ chức không thể vận hành sản xuất suôn sẻ.

Điều quan trọng là phải hành động ngay khi bạn thấy dấu hiệu thay đổi dữ liệu được thu thập. Chỉ bằng cách làm như vậy, bạn mới có một hoạt động năng suất cao và tăng trưởng nhanh.

Nguồn:https://www.mes.com.sg

Cho dù đó là máy phát điện động cơ hay tua máy động cơ điện , việc tiến hành giám sát tình trạng thiết bị có thể giúp ích đáng kể trong việc xác định tình trạng thiết bị của bạn, thông báo cho bạn biết khi nào là thời điểm thích hợp để đi bảo trì.

Bài viết liên quan:

Hãy đăng ký ngay khóa học Kỹ thuật phân tích hư hỏng và giám sát tình trạng thiết bị sẽ khai giảng vào ngày 23/08 để không bỏ lỡ cơ hội nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình trong lĩnh vực Kỹ thuật phân tích hư hỏng và giám sát tình trạng thiết bị.

Xem chi tiết khoá học tại đây 

Yêu cầu đào tạo